Kinh tế vĩ môThời sự

Ông Dominic Scriven: Nhiều cơ hội cho nhà đầu tư lướt sóng kiếm lời trên TTCK Sri Lanka

Ông Dominic cho rằng, thị trường chứng khoán Sri Lanka đang rẻ, nên các nhà đầu tư lướt sóng ở Việt Nam có nhiều cơ hội kiếm lời hơn. Ông Dominic cũng bày tỏ ngạc nhiên khi giới trẻ Việt Nam đua nhau đi du lịch ở Bhutan, Myanmar mà bỏ quên Sri Lanka, vì du lịch ở Sri Lanka rất thú vị.

Ông Dominic Scriven: Nhiều cơ hội cho nhà đầu tư lướt sóng kiếm lời trên TTCK Sri LankaCác diễn giả thảo luận về ngành du lịch ở Sri Lanka – ngành được đầu tư bài bản và đã phát triển.

Đây là những đánh giá của ông Dominic Scriven – Chủ tịch Dragon Capital, cũng là nhà đầu tư vào ngành du lịch ở Sri Lanka, trong Buổi giới thiệu về Sri Lanka: Trung tâm của Ấn Độ Dương – Vùng đất của các cơ hội kinh doanh do Đại sứ quán Sri Lanka tổ chức chiều ngày 30/11/2017.

“Quan hệ là cực kỳ quan trọng”

Sri Lanka là đảo quốc nằm ở trung tâm Ấn Độ Dương. Quốc gia này được xếp hạng là nền kinh tế tự do hóa bậc nhất ở Nam Á.

Theo ông Dominic, Việt Nam và Sri Lanka có các nét tương đồng như cùng trải qua lịch sử thuộc địa và chiến tranh; đều phải sống bên cạnh nước láng giềng là các nước lớn nên phải “rất thông minh” trong chính sách ngoại giao với các nước này; nền văn hóa nặng tính Phật giáo.

Đặc biệt, trong thời gian làm việc, đầu tư tại Sri Lanka, ông Dominic đánh giá “quan hệ cực kỳ quan trọng”. Đây là điểm rất giống ở Việt Nam.

Tuy nhiên, Sri Lanka và Việt Nam cũng có những điểm khác biệt như Sri Lanka là quốc gia nhỏ hơn Việt Nam; không có ngành công nghiệp chế biến, sản xuất vì vậy nền kinh tế dựa vào các ngành khác như hậu cần, du lịch, dịch vụ….

Ông Dominic cho rằng, Sri Lanka làm du lịch tốt hơn Việt Nam, đặc biệt là du lịch sinh thái. Bên cạnh đó, trong ngành du lịch, hoạt động marketing tiếp thị của Sri Lanka cũng năng động hơn dù Việt Nam có nhiều khách du lịch đến hơn.

Ngoài ra, giữa Việt Nam và Sri Lanka có những điểm khác biệt trong đầu tư. Mặc dù thị trường chứng khoán Việt Nam đang phát triển tốt, nhưng Sri Lanka có thị trường chứng khoán đang rẻ. Vì vậy, các nhà đầu tư lướt sóng ở Việt Nam có nhiều cơ hội hơn ở Sri lanka.

Bên cạnh đó, Sri Lanka có hệ thống pháp lý phát triển tốt và khá hoàn chỉnh. “Nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng mua nhà đất, được bảo vệ quyền sử dụng đất ở Sri Lanka. Đây là điều không mấy dễ dàng thực hiện ở Việt Nam” – ông Dominic chia sẻ.

Du lịch ở Sri Lanka có gì hấp dẫn ?

Nằm giữa lòng Ấn Độ Dương, quốc đảo nhiệt đới Sri Lanka có nền lịch sử lâu đời, là nợi cội nguồn tâm linh Phật giáo vẫn phát triển phồn thịnh, vẻ đẹp thiên nhiên vẫn giữ được nét phong phú và hoang sơ.

Theo bà Hasanthi Urugodawatte Dissanayake, đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam, Sri Lanka sở hữu 8 kỳ quan thế giới, 1.330km bờ biển – phần lớn là bãi biển hoang sơ, 64 công viên hoang dã, các khu bảo tồn, 350 thác nước, rừng chè rộng lớn và vườn thực vật.

Ông Dominic đánh giá, bờ biển của Sri Lanka rất đẹp và các môn thể thao dưới nước ở đây rất phát triển. Ông Dominic bày tỏ ngạc nhiên về việc có rất nhiều người Việt Nam đến Bhutan, Myanmar du lịch, nhưng rất ít người Việt Nam đến Sri Lanka, dù du lịch ở Sri Lanka thú vị hơn.

GDP bình quân đầu người ở Sri Lanka tính đến năm 2016 đạt mức 3.835 USD/người, cao hơn Việt Nam, qua đó chi phí du lịch ở Sri Lanka có thể cao hơn ở Việt Nam.

“Có thể rào cản khách Việt Nam đến Sri Lanka du lịch là do phải xin Visa” – lãnh đạo của một doanh nghiệp chuyên về dịch vụ du lịch chia sẻ. Tuy nhiên, tại sự kiện, bà Đại sứ Sri Lanka cam kết phía Sri Lanka sẽ phản hồi trong vòng 3 tiếng kể từ khi công dân Việt Nam nộp đơn xin Visa vào Sri Lanka, và có thể nộp đơn bằng hình thức trực tuyến (online), chi phí xin Visa 40 USD/người/lượt.

Được biết vé máy bay khứ hồi từ Việt Nam – Sri Lanka khoảng 220 USD/vé.

HỒNG QUÂN

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close