Kinh tế vĩ môThời sự

Pavilion: TTCK Việt Nam là cách tốt nhất để viết tiếp câu chuyện tăng trưởng của đất nước

Các nhà đầu tư được khuyến khích bởi triển vọng kinh tế dài hạn và các yếu tố tích cực bao gồm lực lượng lao động có tay nghề và mức độ mở cửa cao đối với đầu tư bên ngoài.

Trong khi nền kinh tế đang trên đà tăng trưởng, con đường phía trước vẫn còn gập ghềnh. Việt Nam tương đối “miễn nhiễm” trước cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á năm 1998 do quy mô nền kinh tế còn nhỏ. Tuy nhiên trong gần 2 thập kỷ sau đó, đất nước trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm cũng như sự bùng nổ bong bóng bất động sản vào năm 2011. Mặc dù vậy, nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng với tốc độ hơn 6% mỗi năm kể từ năm 2000, theo dữ liệu Ngân hàng Thế giới WB.

Tuy tỷ lệ nợ/GDP 62% và thâm hụt tài khoản vãng lai vẫn khiến một số nhà đầu tư khá e ngại, chi phí nhân công thấp và lực lượng lao động tay nghề cao cho phép Việt Nam trở thành một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng của Đông Nam Á, các nhà phân tích tại công ty tư vấn Pavilion (Canada) khẳng định.

Pavilion: TTCK Việt Nam là cách tốt nhất để viết tiếp câu chuyện tăng trưởng của đất nước - Ảnh 1.

Kết quả là sự gia tăng đáng kể trong đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI của các đối tác thương mại lớn nhất, bao gồm cả Nhật Bản và Hàn Quốc trong vài năm trở lại đây. Theo Bloomberg, công ty con của Samsung Electronics Hàn Quốc là nhà xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, chiếm khoảng 20% lượng hàng hoá của cả nước vào năm 2016.

Sự tăng trưởng trong FDI giải thích tại sao các chỉ số tăng trưởng ở Việt Nam vượt qua các nền kinh tế châu Á khác có cùng mức độ cạnh tranh như Indonesia và Malaysia, theo các nhà phân tích của Pavilion. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà máy đang được xây dựng, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động nhưng mặt khác cũng gây áp lực lên mức lương ở tầng thấp của nền kinh tế, theo Robert Harvey, quản lý danh mục đầu tư tại Matthews Asia.

Chỉ số chứng khoán VNI của Hồ Chí Minh tăng 21,2% vào năm 2017, vẫn thấp hơn chỉ số MSCI EM (thị trường mới nổi) tăng gần 28%. Chỉ số iShares của MSCI EM hôm thứ 2 (18/9) đạt mức cao nhất trong 6 năm.

Pavilion: TTCK Việt Nam là cách tốt nhất để viết tiếp câu chuyện tăng trưởng của đất nước - Ảnh 2.

TTCK Việt Nam là cách tốt nhất để viết tiếp câu chuyện tăng trưởng của đất nước

Về mặt kinh tế, Pavilion lưu ý rằng những thay đổi nhỏ trong hoạt động kinh tế của Trung Quốc cũng biến thành những ảnh hưởng lớn trong xuất khẩu của Việt Nam. Đây là một con dao hai lưỡi, nhưng việc giao thương với Trung Quốc hiện vẫn tích cực vì Pavilion cho rằng việc tăng giá kim loại công nghiệp gần đây cho thấy người hàng xóm khổng lồ lại đang hỗ trợ tăng trưởng.

Harvey đánh giá cao các công ty trong lĩnh vực tiêu dùng Việt Nam vì khả năng tăng giá và yêu cầu về vốn thấp hơn mang lại cho nhóm này một lợi thế. Mặc dù những công ty này có thể điều chỉnh giá chậm hơn tốc độ tăng giá các nguyên liệu đầu vào nhưng lợi nhuận vẫn có thể phục hồi nhanh chóng.

Pavilion cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam là cách tốt nhất để viết tiếp câu chuyện tăng trưởng của đất nước. Theo công ty tư vấn này, chứng khoán Việt Nam từng ở mức vượt trội so với các nước trong khu vực và các nền kinh tế định hướng xuất khẩu khác cho đến khi chững lại vào năm 2016. Chỉ số MSCI Việt Nam chủ yếu là các công ty tiêu dùng (55%), bất động sản (19%), và tài chính (9%).

“Do đó, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào tăng trưởng trong nước và khu vực hơn là giá cả hàng hóa toàn cầu, đặc biệt là so với hầu hết các chỉ số cận biên”, các nhà phân tích nhận định.

Theo Trang Hồ

NDH

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close