Nhân sựQuản trị

Phong cách “quản lý mà không phải quản lý” của Chủ tịch HBC Lê Viết Hải: Đừng hà khắc đặt nặng kiểm soát nhân viên, tạo văn hóa tích cực mới là cốt yếu

“Tôi nghĩ, một doanh nghiệp thành công thì thái độ làm việc của nhân viên chiếm đến 50% của sự thành công ấy. Nếu chúng ta không xây dựng được văn hóa văn minh và thái độ ứng xử tốt thì sẽ không có sự sáng tạo và hợp tác với nhau trong một doanh nghiệp, kết quả kinh doanh sẽ không được như ý muốn”, ông Lê Viết Hải – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) chia sẻ .

Phong cách "quản lý mà không phải quản lý" của Chủ tịch HBC Lê Viết Hải: Đừng hà khắc đặt nặng kiểm soát nhân viên, tạo văn hóa tích cực mới là cốt yếu

Ông Lê Viết Hải – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC). Ảnh: P.N

Hòa Bình được biết đến là một trong 5 nhà thầu xây dựng hàng đầu Việt Nam gắn liền với các công trình cao tầng, các doanh nghiệp bất động sản tên tuổi như Vingroup, Novaland, Kinh Đô…

Doanh thu năm 2017 của HBC đạt 16.500 tỉ đồng, vượt 5% so với kế hoạch, lợi nhuận sau thế vượt 10-15% kế hoạch. Năm 2018, Hòa Bình đặt mục tiêu doanh thu đạt khoảng 20.000 tỉ đồng và lợi nhuận sau thế là 1.100 tỉ đồng.

Hơn 30 năm chèo lái con thuyền doanh nghiệp vượt qua nhiều sóng gió thương trường, đặc biệt vượt qua 5 năm khủng hoảng kinh tế và bất động sản, ông Lê Viết Hải vẫn vững vàng đưa HBC tiến lên phía trước với số lượng nhân sự không hề biến động.

 “Những gì mình muốn nhân viên làm theo thì mình phải làm trước. Thái độ chân thành và chữ tín với khách hàng, nhân viên luôn được tôi đề cao”, doanh nhân này chia sẻ.

“Không nên hà khắc, phải để nhân viên tự phát huy năng lực thì hiệu quả làm việc mới tốt”

Năm 1987, văn phòng xây dựng Hòa Bình ra đời với 5 kỹ sư và 20 nhân viên, doanh thu 50 tỉ đồng/năm. Đến năm năm 2006 khi DN niêm yết trên sàn, doanh thu đạt 200 tỉ đồng/năm. Và đến nay, sau 30 năm hoạt động, Hòa Bình có 10.000 nhân sự với 10 công ty con, trong đó gần 300 nhân lực cấp cao, chủ chốt, doanh thu mang về năm 2017 là 16.000 tỉ đồng. Đến cuối năm nay, doanh thu HBC ước tính 21.000 tỉ đồng. Để quản lý ngần ấy nhân viên đi vào guồng đua, có hệ thống và đạt được kết quả kinh doanh như ngày hôm nay quả thực không hề dễ dàng đối với người lãnh đạo.

“Đừng quản lý kiểu hà khắc. Phải xây dựng môi trường làm việc mà ở đó nhân viên tự giác làm việc, thái độ hành xử nhân văn với nhau thì cả con người và doanh nghiệp mới phát triển tốt được. Khi họ yêu thích công việc, thái độ chuẩn mực thì mới có tinh thần tận tụy với công việc, học hỏi sáng tạo và trách nhiệm với khách hàng, đối tác”, doanh nhân Lê Viết Hải giãi bày.

Theo vị lãnh đạo này, cách quản lý con người của Hòa Bình là “quản lý mà không phải quản lý”. Lãnh đạo không bao giờ đặt nặng vấn đề kiểm soát nhân viên mà tạo một văn hóa tích cực bằng việc tạo môi trường làm việc tốt, cách ứng xử văn minh từ những nhân lực chủ chốt đến nhân viên cấp dưới.

Theo ông Hải, cái đầu tiên là xây dựng môi trường tốt nhất để con người tự phát huy năng lực bản thân, thậm chí mình không cần quản lý tổ chức đó cũng tự tốt lên. Đặc biệt, để nhân viên có thái độ tốt với công việc của mình, với công ty và đối tác thì bản thân công ty phải hỗ trợ họ phát triển được bản thân. Những yếu tố về phương tiện, công cụ làm việc, lương bổng, phúc lợi xã hội… phải luôn được công ty coi trọng vì điều này sẽ tạo nên thái độ tích cực cho nhân viên. Từ đó, hiệu suất kinh doanh của doanh nghiệp mới đạt được.

Mình chân thành, nhiệt tâm, gương mẫu, muốn người ta làm cho mình thì trước hết mình phải làm đã.

Ông Hải nói: “Công ty phải cho nhân viên hiểu rằng, lương thưởng xứng đáng là kết quả tự mình làm được và được công ty ghi nhận chứ không phải bỗng dưng mà có. Có như vậy, họ mới hiểu được giá trị của lao động và có thái độ tận tình với công việc của mình. Đặc biệt, người lãnh đạo phải thành tâm ghi nhận thành quả lao động của nhân viên chứ không phải kiểu chạy theo “một cuộc đua” kinh doanh.

“Bí quyết của tôi đơn giản thôi. Mình chân thành, nhiệt tâm, gương mẫu, muốn người ta làm cho mình thì trước hết mình phải làm đã. Tôi rất coi trọng thái độ trong ứng xử, trong công việc và ý thức tự giác của mỗi nhân viên. Chân – Thiện – Mỹ là điều tôi luôn hướng đến với bản thân và cho nhân viên của mình. Chính điều này đã trở thành văn hóa của Hòa Bình hơn 30 năm qua và là kim chỉ nam để tôi dìu dắt cán bộ nhân viên”, ông Hải chia sẻ.

Đó cũng là lý do mà HBC giữ chân lâu được những nhân lực chủ chốt. Sự biến động nhân sự ở Hòa Bình rất ít diễn ra, chủ yếu rơi vào các nhân viên mới vào thử việc chưa quen môi trường. Những nhân viên làm quen việc thường gắn bó rất lâu.

Theo vị thuyền trưởng này, để vươn xa hơn nữa trong kế hoạch kinh doanh lâu dài thì điều HBC vẫn cần đầu tư mạnh nhất ở thời điểm này là nguồn vốn và nhân lực. Trong đó, nguồn nhân lực chất lượng cao, nền tảng quản trị tốt với văn hóa đậm nét sẽ góp phần thành công cho chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian tới.

“Tôi luôn đề cao những nhân viên chăm chỉ, kiên trì, bền bỉ nhưng tôi đặc biệt coi trọng những nhân viên có thái độ sống tích cực trong ứng xử và công việc bởi theo tôi, thái độ làm việc của nhân viên chiếm 50% của sự thành công cá nhân và của một doanh nghiệp dù ở lĩnh vực nào”,  doanh nhân Lê Viết Hải nhấn mạnh.

Văn hóa chào cờ mỗi sáng đầu tuần

Khoảng không gian rộng 50m2 trên tầng cao nhất tòa nhà làm việc của HBC tại Q.3 là dành cho gần 300 nhân viên văn phòng làm lễ chào cờ mỗi sáng thứ 2 đầu tuần. Được thiết kế khá đơn giản như một thảm cỏ xanh, ở trên bục có biểu tượng cánh chim bồ câu hòa bình.

Quan trọng nhất vẫn là sự tự giác và thái độ của nhân viên đối với công việc và bản thân.

Dẫn chúng tôi lên xem không gian này, Chủ tịch Hòa Bình chia sẻ: “Tôi rất thích văn hóa chào cờ ở trường học. Khoảng thời gian ngắn vào mỗi sáng thứ 2 đó gợi cho chúng ta những cảm xúc về cội nguồn, dân tộc, sự thành kính và biết ơn. Tôi đã áp dụng văn hóa này vào cách quản trị nhân sự ở Hòa Bình được 6 năm nay (từ năm 2012). Khi nhân viên của mình chào cờ, hát quốc ca cũng là khoảng lặng để họ hiểu về trách nhiệm của bản thân đối với đất nước, với xã hội, gia đình và sau cùng là đối với công ty. Từ đó, họ tự ý thức và thể hiện thái độ tích cực với cuộc sống và công việc”.

Được biết, văn hóa chào cờ sáng thứ Hai đầu tuần cũng được vị lãnh đạo Hòa Bình áp dụng ở các công trường xây dựng và xem như là việc làm giản đơn nhưng hiệu quả trong quản trị nhân sự công ty.

Trong không khí trang nghiêm của buổi chào cờ, Ban lãnh đạo Hòa Bình sẽ truyền những thông điệp đến từng cán bộ nhân viên. Trong đó, có cả những khát khao, hoài bão của công ty đã và sẽ thực hiện trong thời gian tới để nhân viên tự ý thức và đồng lòng hợp tác theo. Đồng thời, Chủ tịch Hòa Bình cũng chia sẻ các kế hoạch về dự án sẽ được triển khai trong tuần/tháng; khen ngợi, khuyến khích những cá nhân tiêu biểu ở tuần trước… Hoạt động tập trung toàn nhân viên sáng đầu tuần theo vị chủ tịch này, vừa tạo sự thoải mái, vừa thể hiện động lực về tinh thần để nhân viên làm việc hiệu quả cho cả tuần.

“Quan trọng nhất vẫn là sự tự giác và thái độ của nhân viên đối với công việc và bản thân. Tôi chưa bao giờ áp đặt nhân viên nhưng họ vẫn sẵn lòng làm việc một cách nhiệt thành và tâm huyết bởi họ được thúc đốc từ văn hóa giản đơn mà Hòa Bình đã gầy dựng từ buổi ban sơ đến ngày hôm nay”, vị lãnh đạo Hòa Bình vui vẻ nói.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close