Thế giớiThời sự

Sợ mất phiếu bầu, Donald Trump sẽ “trở mặt” với Putin?

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump bất ngờ có thái độ khác với những lời ca ngợi mà ông thường dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đây khi tuyên bố không chắc chắn lắm về mối quan hệ với ông chủ điện Kremlin…

Song, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump không loại trừ khả năng hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS” nếu được bầu làm tổng thống.

Ứng viên Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Donald Trump.

Tuyên bố trên được tỷ phú bất động sản, ứng viên tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Donald Trump nói với các cử tri ở bang Nevada, kênh truyền hình NBC News đưa tin.

“Tôi có thể nói điều này: Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người sẽ đồng ý một điều rằng, nếu chúng ta có được nước Nga, quốc gia có thể rời xa chúng ta và tống IS xuống địa ngục” — ông Trump nói.

Tỷ phú Trump nói thêm rằng, hiện tại ông vẫn chưa biết, quan hệ Nga – Mỹ sẽ như thế nào trong trường hợp ông được bầu làm tổng thống Mỹ.

“Người ta nói rằng tôi thích tổng thống Nga Putin. Tôi không thích và cũng không ghét Tổng thống Putin. Hãy để xem chuyện này diễn tiến như thế nào” — ông Trump nói “nước đôi” trong một cuộc vận động tranh cử ở bang Nevada, một bang có tỷ lệ lớn cử tri còn chưa chắc chắn sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên nào. “Có thể chúng tôi sẽ có một mối quan hệ tốt, cũng có thể đó sẽ là một mối quan hệ kinh khủng. Hoặc có thể chúng tôi sẽ có một mối quan hệ ở giữa tốt và xấu”.

Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump nói những điều này sau cuộc tranh luận trên truyền hình thành công của ứng viên Phó Tổng thống Mike Pence.

Chủ đề về quan hệ với Nga đã được dành nhiều thời gian trong cuộc tranh luận này. Ứng viên Phó Tổng thống thuộc đảng Cộng hòa Mike Pence đã so sánh Nga với con gấu, chỉ trích mạnh mẽ hành động của Nga tại Syria và ủng hộ giáng đòn tấn công chống các lực lượng quân đội chính phủ Syria, cũng như nói thêm rằng “ông Donald Trump sẽ không ủng hộ Tổng thống Nga Putin”.

Nhiều lần ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, từng chỉ trích việc ông Trump hay ca ngợi ông Putin, cho rằng ông Trump quá thân mật với nhà lãnh đạo Nga, đồng thời đặt câu hỏi về mối quan hệ làm ăn của ông Trump với Nga.

Ứng viên Phó Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Mike Pence.

Theo số liệu cuộc thăm dò do CNN thực hiện cho thấy ứng viên Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence là người thắng trong cuộc tranh luận trên truyền hình hôm 5/10, với tỷ lệ 48%, so với mức 42% người được khảo sát ý kiến nói phần thắng nghiêng về ông Kaine (đảng Dân chủ) – thượng nghị sỹ bang Virginia.

Ước tính có 35,6 triệu khán giả tại Mỹ xem cuộc tranh luận này qua truyền hình, bằng khoảng một nửa số khán giả xem cuộc tranh luận đầu tiên giữa Trump – Clinton.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby tuyên bố Hoa Kỳ chấm dứt hợp tác song phương với Nga về lệnh ngừng bắn tại Syria và chỉ để lại các kênh quân sự nhằm ngăn chặn xung đột giữa không quân của hai nước tại Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ NBC (National Broadcasting Company) là một công ty chuyên về mạng lưới phát thanh và truyền hình thương mại Mỹ có trụ sở đóng tại tòa nhà GE ở Trung tâm Rockefeller ở Thành phố New York với các văn phòng lớn đóng ở gần Los Angeles và Chicago.

Đức Dũng (Lược dịch)/Infonet

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close