Kinh doanh quốc tếThế giới

Sức mạnh của Trung Quốc đối với giá Đô la Mỹ

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) ngày càng đóng vai trò quan trọng trong thị trường tiền tệ thế giới, hãng tin Bloomberg nhận định.

Sức mạnh của Trung Quốc đối với giá Đô la Mỹ

Khu kinh tế ở Bắc Kinh

USD mới đây có bước ngoặc biến động khi chỉ số Bloomberg Dollar Spot tăng 2,5% từ mức thấp hôm 8/9. Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tích cực hơn trong việc tăng lãi suất và chính quyền Mỹ tung đề xuất cải cách thuế là hai lý do khiến giá USD đi lên. Tuy nhiên, đường đi của USD cũng trùng khớp với động thái mạnh mẽ của PBOC trong việc làm yếu nhân dân tệ.

Theo nhiều nguồn tin, hôm 8/9, PBOC bật đèn xanh cho việc hạ giá nhân dân tệ (CNY). Nội tệ Đại lục khi đó xóa mức tăng đến 0,8% và mỗi ngày đều giảm cho đến thời điểm hiện tại.

Đây không phải là lần đầu tiên thay đổi trong chính sách tiền tệ của Trung Quốc tương ứng với sự đảo chiều của đồng đô la Mỹ. Việc lãi suất liên ngân hàng ở Hồng Kông vào đầu tháng 1 đi lên hạ nhiều khoản cược cho rằng CNY sẽ giảm giá, giúp tỷ giá nhân dân tệ hải ngoại có tuần tăng tốt kỷ lục. Ở thời điểm đó, chỉ số Bloomberg Dollar Spot không có nhiều thay đổi song vẫn đạt điểm cao nhất trong năm nay.

Vì CNY hải ngoại chỉ chiếm 3% thành phần cấu thành chỉ số Bloomberg Dollar Spot, diễn biến của nó không đủ sức làm thay đổi đồng bạc xanh. Euro và yen Nhật là hai đồng tiền có sức mạnh lớn nhất lên chỉ số trên, với mức ảnh hưởng lần lượt là 32% và 18%.

Dù vậy, trong bối cảnh ý định của PBOC về nhân dân tệ vẫn chưa rõ ràng, các nhà giao dịch tiền tệ phải theo dõi biến động giá cả từng ngày theo tỷ giá tham chiếu. Tỷ giá tham chiếu nhân dân tệ mạnh hơn dự báo cho thấy rằng giới chức Đại lục muốn chấm dứt tình trạng nội tệ suy yếu gần đây.

Theo Thanh Niên

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close