Bất động sảnThị trường

Thành phố nào có giá bất động sản đắt đỏ nhất thế giới?

Monaco đã vượt qua tất cả những địa điểm nổi bật như Hong Kong, Tokyo, London hay New York để vươn lên trở thành nơi sở hữu giá bất động sản nhà ở cao nhất thế giới, với con số “ngất ngưởng” hơn 41.400 euro/m2, tương đương hơn 1 tỷ đồng/m2.

Theo nghiên cứu mới nhất của Savills, hiện tại tài sản nhà ở Monaco là bất động sản đắt nhất trên thế giới. Cụ thể, năm 2016, giá bán lại nhà ở Monaco trung bình chạm ngưỡng cao kỷ lục là 41.400 euro/m2, tăng 180% trong một thập kỷ. Theo Savills đây là một tỷ lệ tăng trưởng rất khó xảy ra ở những nền kinh tế phát triển.

Giá trị tài sản nhà ở giao dịch trong năm 2016 tại Monaco đã đạt kỷ lục 2,7 tỉ euro và đây là năm thứ ba tổng giá trị giao dịch vượt quá con số trên, phản ánh được nhu cầu rất lớn đối với sản phẩm giới hạn sẵn có.

Nghiên cứu của Savills cho thấy chỉ có khoảng 553 bất động sản giao dịch trong năm 2016, và nếu so sánh với con số 547 giao dịch năm 2015 thì đây là một sự tăng trưởng khá nhẹ nhàng.

 Biểu đồ mô tả sự chênh lệch giữa tài sản cao cấp và siêu cấp ở Monaco. Giá bán tính theo euro/m2. Nguồn: Savills World Research.

Tại Monaco, giá bán của những căn hộ xây mới có một mức phí chênh lệch đáng kể với những căn hộ cụ. Theo đó, giá bán trung bình của các căn hộ mới xây dựng là 13,7 triệu euro, cao gấp ba lần tài sản bán lại. Trong số 553 căn hộ bán ra trong năm 2016, chỉ có 33 căn hộ mới được xây dựng, chiếm khoảng 6% tổng số giao dịch.

Những dự án mới phát triển như Tour Odeon và La Petite Afrique đã đưa tầm cỡ các công trình ở Monaco lên đến tiêu chuẩn ngang bằng với các đô thị lớn khác trên thế giới. Tuy nhiên, nguồn cung các dự án bất động sản mới dành cho việc mua bán vẫn rất thiếu.

Chính vì nguồn cung mới thiếu, cộng thêm một tỷ lệ lớn nhà ở tại Monaco được xây dựng trong thời gian những năm 1960 và 1970 và rất nhiều trong số những tài sản này hiện đang xuống cấp, cần được tu bổ, tân trang lại nên giá nhà ở tại Monaco càng bị đẩy lên cao.

Theo ghi nhận của Savills, với giá cả cao kỷ lục, những nhà cung cấp giàu có không có ý định đàm phán giảm giá và việc này dẫn đến lượng giao dịch giảm đi. “Mặc dù vậy, với những hạn chế về hệ thống phát triển mới đi kèm với nhu cầu mạnh mẽ, chúng tôi nhận thấy không nhiều tiềm năng điều chỉnh hạ mức giá trong tương lai gần”, Savills nhận định.

KIỀU CHÂU

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close