Chính trườngNhân vật

Thủ tướng Nhật: Ông Trump có những tài năng đặc biệt

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 17/11 nói rằng Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump là một nhà lãnh đạo đáng tin cậy. Tuyên bố này được ông Abe đưa ra sau cuộc gặp đầu tiên với ông Trump – người từng có nhiều tuyên bố về thương mại và an ninh khiến Tokyo lo ngại.

Theo tin từ Bloomberg, phát biểu trước các nhà báo tại New York vào tối ngày thứ Năm, ông Abe cho biết đã có một cuộc thảo luận thẳng thắn trong “bầu không khí ấm áp” tại cao ốc Trump Tower. Ông Abe nói đã bày tỏ quan điểm về một loạt vấn đề, nhưng từ chối bình luận về tính thực chất của cuộc gặp kéo dài hơn một giờ đồng hồ.

Để kỷ niệm cuộc gặp đầu tiên, Thủ tướng Nhật tặng Tổng thống đắc cử của Mỹ một chiếc gậy đánh golf, còn ông Trump tặng ông Abe một chiếc áo chơi golf.

“Ông ấy đã dành thời gian cho tôi cho dù bận rộn với những vấn đề cá nhân”, ông Abe nói sau cuộc gặp. “Tôi bị thuyết phục rằng Tổng thống đắc cử Trump là một nhà lãnh đạo mà chúng tôi có thể tin tưởng”.

Ông Abe cũng cho biết ông và ông Trump đã nhất trí tiếp tục có thêm các cuộc gặp trong tương lai để thảo luận sâu rộng hơn về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông Trump tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) – một thỏa thuận tự do thương mại mà ông Abe dành nhiều tâm huyết và xem là trụ cột trong chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics – đồng thời cáo buộc Nhật thao túng tỷ giá đồng Yên.

Ngoài ra, ông Trump khiến Tokyo “bất an” bằng cách đe dọa rút quân Mỹ khỏi Nhật trừ phi nước này trả thêm tiền cho việc duy trì lực lượng của Mỹ trên lãnh thổ của mình. Chưa hết, ông Trump còn đề xuất Nhật nên phát triển vũ khí hạt nhân để tự đảm bảo an ninh.

Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Nhật Bản, sau Trung Quốc. Năm ngoái, thương mại hai chiều Nhật-Mỹ đạt khoảng 200 tỷ USD. Các công ty của Nhật hiện cung cấp khoảng 800.000 nghìn việc làm tại Mỹ.

Chịu sự hạn chế về phát triển quân đội do quy định trong hiến pháp hòa bình được Mỹ soạn thảo sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, Nhật phụ thuộc nhiều vào quân Mỹ và vũ khí hạt nhân của Mỹ để ứng phó với nguy cơ ngày càng gia tăng từ Triều Tiên và sự nổi lên của Trung Quốc. Hiện có khoảng 50.000 lính Mỹ đồn trú ở Nhật.

Trong chuyến thăm Tokyo hồi tháng trước, cố vấn an ninh của ông Trump là ông Michael Flynn nói Nhật Bản và Mỹ nên thảo luận về vấn đề chia sẻ chi phí đối với lực lượng của Mỹ tại Nhật. Tuần trước, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Tomomi Inada nói Tokyo đã đóng góp đủ cho việc duy trì lực lượng của Mỹ trên lãnh thổ Nhật.

Trước cuộc gặp với ông Trump, Thủ tướng Abe đã có những động thái thể hiện sự thân mật. Trong một bức điện chúc mừng ông Trump trúng cử, ông Abe đã nói đến “những tài năng đặc biệt” của ông Trump. Trước khi rời Tokyo lên đường sang Mỹ, Thủ tướng Nhật nói việc ông được gặp ông Trump trước các nhà lãnh đạo thế giới khác là một “vinh dự to lớn”.

BÌNH MINH/VnEconomy

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close