Thế giớiThời sự

“Tiền lương” của Tổng thống Mỹ

Khi bắt đầu chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2016 với vai trò là ứng viên Đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump từng tuyên bố ông sẽ không nhận bất cứ đồng lương tổng thống nào nếu trúng cử.

“Tôi sẽ không nhận dù chỉ 1 USD. Và tôi sẽ trao tặng lại số tiền đó nếu tôi trở thành Tổng thống” – ông Trump phát biểu trong một video chia sẻ trên Twitter.

Tuy nhiên, trong một bài phỏng vấn với tạp chí 60 Minutes mới đây, Tổng thống đắc cử cho biết ông sẽ nhận mức lương tượng trưng 1 USD bởi hiến pháp nước Mỹ yêu cầu làm vậy.

Theo quy định của luật, Tổng thống Mỹ sẽ nhận mức lương là 400.000 USD/năm, cùng với tài khoản chi tiêu 50.000 USD hàng năm, tài khoản du lịch không bị đánh thuế 100.000 USD và 19.000 USD cho các hoạt động giải trí.

Giống như tất cả những người lao động khác, bên cạnh mức lương hàng năm, Tổng thống Mỹ sẽ nhận được nhiều chế độ đãi ngộ khác. Tuy nhiên, đó không phải là bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hay phụ cấp ăn trưa, xăng xe như chúng ta vẫn nhận được. Các Tổng thống Mỹ sẽ được di chuyển miễn phí trên những chiếc limousine Tổng thống, trực thăng Marine One hay phi cơ Air Force One và ăn ở miễn phí tại Nhà Trắng trong suốt nhiệm kỳ của mình.

Theo thống kê, từ năm 1789 đến nay, mới có 5 đợt tăng lương cho các Tổng thống Mỹ. Lần tăng lương Tổng thống gần đây nhất là vào năm 2001, Quốc hội quyết định tăng gấp đôi mức lương Tổng thống từ 200.000 USD lên 400.000 USD/năm.

Và nếu chỉ tính riêng tiền lương, các Tổng thống đã thuộc nhóm 1% những người có thu nhập cao nhất nước Mỹ.

Vào cuối nhiệm kỳ, các Tổng thống vẫn được trả một mức “lương hưu” khoảng 200.000 USD/năm, dịch vụ y tế, du lịch và cả văn phòng làm việc.

Đương nhiên, nếu như ông Donald Trump không muốn nhận mức lương 400.000 USD/năm, ông có thể dùng số tiền đó để làm từ thiện như các Tổng thống tiền nhiệm John F. Kennedy và Herbert Hoover đã làm.

Nhưng dù thế nào, ông Trump cũng không thể từ chối toàn bộ số tiền lương này, mà phải nhận một con số tượng trưng theo quy định của hiến pháp, giống như Tổng thống đầu tiên của Mỹ George Washington.

Vào năm 1789, Tổng thống Washington nhận được mức lương 25.000 USD cho năm đầu tiên nhận chức. Con số có vẻ khiêm tốn, nhưng so với tỷ giá hiện nay, con số này tương đương với 600.000 USD. Tuy nhiên, Tổng thống Washington đã từ chối mức lương này.

“Tôi từ chối vì thấy rằng nó không phù hợp với bản thân mình và chia sẻ vấn đề lương bổng cá nhân có thể không phù hợp ở đây. Nhưng tôi muốn nói rằng, việc tôi cần làm là phụng sự cho lợi ích của toàn nước Mỹ, chứ không phải là chi tiêu cá nhân”, Tổng thống Washington phát biểu tại lễ nhận chức của mình.

Tại thời điểm đó, các nhà lập pháp đã không chấp nhận đề nghị của Tổng thống Washington mà yêu cầu ông vẫn phải nhận khoản tiền này vì họ cho rằng Tổng thống không nhận lương sẽ dẫn đến tham nhũng và hối lộ.

Nguồn: Trí thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close