Thế giớiThời sự

Ông Obama lo “tìm việc” cho nhân viên

Chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump đã khép lại hoàn toàn khả năng một người nào đó trong số gần 500 nhân viên của ông Obama sẽ tiếp tục làm việc ở Nhà Trắng.

Điện thoại BlackBerry của họ vẫn rung, cả ngày lẫn đêm. Hiện thời, các trợ lý của Tổng thống Obama vẫn còn phải nhiều vấn đề phải lo, từ những việc liên quan tới các nhà lãnh đạo thế giới, tới các cuộc chiến ở xa cần trợ giúp xoay sở tới những quyết định ảnh hưởng tới đất nước.

Theo AP, với hy vọng đảm bảo cho các nhân viên của mình tìm được một việc làm tốt sau này, Tổng thống Obama và đội ngũ của ông đã mời đại diện của Facebook, Instagram và nhiều công ty khác đến “phổ biến kiến thức về thị trường việc làm” cho những người làm việc ở Nhà Trắng. Các lãnh đạo của LinkedIn cũng trợ giúp các nhân viên Nhà Trắng nhận diện những cách “rao bán” kỹ năng của mình.

Đại học Georgetown, một nơi cách không xa Nhà Trắng, cũng thiết kế một chương trình phát triển nghề nghiệp theo yêu cầu mang tên “Tương lai 44” (ông Barack Obama là Tổng thống Mỹ thứ 44). Chương trình này sẽ dạy cho các nhân viên trong chính quyền Obama cách ổn định cuộc sống hậu Nhà Trắng.

“Bạn phải trải qua một giai đoạn cai nghiện” – Michael Wear, người làm việc dưới quyền của Tổng thống Obama suốt 4 năm. “Nó giống như bộ não của tôi, sau một thời gian làm việc quá nhiều giờ và phải tập trung cao độ để xử lý nhiều vấn đề, thì tôi bị quên. Ví như dù đang đeo kính trên mắt song tôi vẫn cứ hỏi mãi vợ mình là kính của tôi ở đâu”.

Thậm chí là từ trước khi bầu cử diễn ra, hầu như không có trợ lý nào của Tổng thống Obama kỳ vọng sẽ tiếp tục làm việc trong chính quyền mới. Một số nhân viên đã kiệt sức hoàn toàn và lường trước được rằng cho dù bà Hillary Clinton có thắng cử, thì bà cũng muốn cài đặt đội ngũ của riêng mình. Tuy nhiên, chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump đã khép lại hoàn toàn khả năng một người nào đó trong số gần 500 nhân viên “thời Obama” sẽ tiếp tục làm việc ở Nhà Trắng.

Với những ai cống hiến hết sức mình cho Tổng thống Obama trong suốt 8 năm lãnh đạo nước Mỹ, những người thường bỏ qua các kỳ nghỉ hay dịp đoàn tụ của gia đình, thì chiến thắng của Donald Trump là một cú đòn đối với họ. Và có một sự thực rằng, do đảng Cộng hòa đang nắm quyền kiểm soát ở cả Thượng viện lẫn Hạ viện, nên khả năng những trợ lý của ông Obama sẽ kiếm được một công việc trong chính phủ càng hiếm hơn.

Tại Đại học Georgetown, 271 người từng nhận được bổ nhiệm của Tổng thống Obama đã tham gia chương trình Tương lai 44. Đây là một chương trình miễn phí của các nhà tài trợ giấu tên. Những người tham gia chương trình sẽ đăng ký khóa học kéo dài 4 buổi, mỗi buổi 2 tiếng hoặc chương trình tập trung kéo dài 8h.

Nhiều nhân viên Nhà Trắng sắp mãn nhiệm được cho là sẽ chuyển tới khu vực San Francisco và New York, những nơi có việc làm công nghệ cao và nhạy cảm về văn hóa, vốn giao thoa với văn hóa của Obama ở Nhà Trắng. Các nhân viên này sẽ có việc làm như hàng chục cựu trợ lý khác của Tổng thống Obama, những người hiện làm việc cho Google, Amazon, Vice, Snapchat và những công ty tương tự.

Ivan Adler, một “thợ săn đầu người” của Tập đoàn McCormick, chuyên về các vấn đề chính phủ cho hay, đa phần các nhân viên Nhà Trắng sẽ làm ở một trong hai dạng: các hãng tư vấn hoặc công ty vận động hành lang hoặc làm cho các tổ chức kiểu như hiệp hội thương mại, cố vấn và phi lợi nhuận.

Với Wear, một người đã rời quỹ đạo Obama vào năm 2013 sau khi nhà lãnh đạo này tái cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai, thì cuộc sống hậu Nhà Trắng liên quan tới hãng cố vấn do ông làm chủ, sau đó viết một cuốn sách sắp ra mắt mang tên “Tìm lại Hy vọng” nói về sự giao thoa giữa lòng tin và chính trị ở Nhà Trắng.

“Tôi khỏe khoắn hơn kể từ khi rời Nhà Trắng. Hiện giờ, tôi đang rất hưởng thụ cuộc sống”, Wear nói.

HOÀI LINH/Vietnamnet

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close