Thế giớiThời sự

Trump có lạm quyền tổng thống để xúc tiến dự án tại Argentina?

Ông Donald Trump vừa bị nghi vấn lợi dụng chức vụ Tổng thống để đẩy nhanh tiến độ dự án bất động sản 100 triệu USD tại Argentina.

Theo báo La Nacion của Argentina vừa đưa tin, cách đây vài hôm Tổng thống Mauricio Macri của nước này đã gọi điện cho ông Trump để chúc mừng chiến thắng của vị tân Tổng thống đắc cử Mỹ. Trong cuộc gọi này, ông Trump đã đề nghị ông Macri giúp đỡ về mặt giấy phép cho một dự án cao ốc mang tên Trump tại Argentina.

Tin này được đưa ra bởi một trong những nhà báo nổi tiếng nhất Argentina là Jorge Lanata, tuy nhiên ông Lanata không dẫn lại nguồn cụ thể nào. Phát ngôn viên Ivan Pavlovsky của tổng thống Macri đã gọi tin này là “hoàn toàn không đúng”, và phát ngôn viên Jason Miller của ông Trump cũng đã lên tiếng phủ nhận.

Dự án của Trump được Lanata nói tới có nhiều khả năng là một cao ốc 35 tầng mang tên Trump Office với trị giá 100 triệu USD, nằm giữa thủ đô Buenos Aires của Argentina. Nhà đầu tư chính của dự án là YY Development Group, một công ty bất động sản lớn của Argentina, và họ đã cho biết tòa nhà này sẽ mang thương hiệu Trump. Theo dự kiến, nếu được chính phủ Argentina cấp phép, tòa nhà sẽ khởi công vào tháng 6-2017.

Tại nước láng giềng của Argentina là Uruguay, ông Trump cũng đang tham gia vào một dự án bất động sản cao cấp ven biển mang tên Trump Tower Punta del Esta cùng với YY, dự kiến sẽ mở cửa vào cuối năm nay.

Trump co lam quyen tong thong de xuc tien du an tai Argentina?
Ông Mauricio Macri, Tổng thống Argentina. Ảnh: The Guardian

Bản thân Tổng thống Argentina Mauricio Macri cũng xuất thân là một doanh nhân, và có quen biết với ông Trump từ khá lâu. Hồi những năm 1980, bố của ông Macri là Francisco Macri đã bán lại một dự án bất động sản ở New York cho ông Trump. Ông Francisco và ông Trump cũng từng là bạn chơi golf với nhau.

Tuy vẫn còn nhiều nghi vấn quay quanh cáo buộc của nhà báo Lanata, có thêm một chi tiết gây tranh cãi khác đã được khẳng định: ông Macri thừa nhận với tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản là đã nói chuyện với con gái của Trump là Ivanka.  Cô Ivanka cũng được tham gia cuộc gặp gỡ giữa Trump với thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong tuần rồi. Là người sẽ tham gia điều hành việc kinh doanh của gia đình Trump sau khi bố nhậm chức Tổng thống, sự xuất hiện của Ivanka trong các cuộc trao đổi này đã gây rất nhiều tranh cãi, xoay quanh việc ông Trump có chịu tách biệt hoạt động kinh doanh của ông với việc lãnh đạo nước Mỹ hay không.

Cũng mới gần đây, gia đình Trump đã gặp gỡ với 3 đối tác kinh doanh đến từ Ấn Độ, theo tin từ tờ Economic Times của nước này. 3 vị đối tác này đang xây dựng một tổ hợp chung cư cao cấp mang tên Trump tại thành phố Mumbai. Một tấm hình của Trump chụp với 3 người này cũng đã được đăng tải lên Twitter.

Trump co lam quyen tong thong de xuc tien du an tai Argentina?
Ông Trump gặp gỡ 3 đối tác Ấn Độ tại Trump Tower. Ảnh: Twitter

Trong hôm 21-11, xuất hiện thêm một tin tức khác cho biết là ông Trump đã đăng ký thành lập 8 công ty tại Ả Rập Saudi trong thời gian tranh cử Tổng thống. Các công ty này được cho là có liên quan tới một thương vụ bất động sản của Trump ở thành phố Jeddah. Lúc còn tranh cử, ông Trump từng nói: “Tôi chơi được với tất cả người Saudi, họ mua các căn hộ từ tôi với số tiền 40-50 triệu USD. Làm sao tôi không thích họ được? Tôi cực kỳ thích họ”.

Theo ông Trump từng cho biết, ông sẽ giao lại hoàn toàn việc kinh doanh cho 3 người con của mình là cô Ivanka cùng 2 người anh em Donald Jr. và Eric. Sự chuyển giao này sẽ được thực hiện dưới hình thức “tín thác kín” (blind trust), trong đó ông Trump sẽ hoàn toàn không còn quyền quyết định nữa. Dĩ nhiên, việc để cho các con ông thay quyền điều hành kinh doanh cũng đã làm dấy lên nhiều câu hỏi. Một đồng minh thân cận của Trump là cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani đã biện minh cho điều này với lý do: “Nếu Trump không làm thế thì các con ông ấy sẽ không có việc gì để làm cả”.

Tuấn Minh

Nguồn The Hill/NPR/The Telegraph/Guardian

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close