Thế giớiThời sự

Truyền thông: Những “kẻ ngốc” của bầu cử Mỹ

Việc tỷ phú Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 cho thấy giới chuyên gia và truyền thông của nước này đều là “lũ ngốc”.

Truyền thông: Những "kẻ ngốc" của bầu cử Mỹ

Ông Donald Trump giữa vòng vây báo chí

Có lẽ, mọi chuyên gia đều không thực sự hiểu rõ người dân Mỹ hoặc cũng có thể vì những nguyên nhân khác.

Trước khi kết quả chính thức được công bố, hầu như tất cả tờ báo đều ủng hộ bà Hillary Clinton cũng như dự báo chiến thắng cho bà. Hãng tin Reuters thậm chí đã dự đoán khả năng chiến thắng của vị cựu ngoại trưởng Mỹ lên tới hơn 90%.

Trong khi đó, tỷ lệ chiến thắng của ông Trump được dự đoán rất thấp, chỉ vào khoảng 2% (tờ Huffington Post) hay 15% (New York Times).

Dẫu vậy, cánh báo chí Mỹ đã hoàn toàn thất bại khi đánh giá thấp sức mạnh của ông Trump trong cuộc bầu cử năm nay. Hơn nữa, họ cũng đánh giá quá cao sự ủng hộ của những người Mỹ gốc nhập cư trong xã hội hiện nay đối với bà Clinton.

Sau thông tin ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2016, hàng loạt các hãng tin đã bất ngờ.

“Việc Trump giành chiến thắng đã làm đảo lộn mọi dự đoán”, hãng tin CNN cho biết.

“Các dự đoán đã quá sai lầm”, hãng tin NBC nhận định.

Thậm chí, chính tờ New York Times cũng đã phải thừa nhận khả năng chiến thắng của ông Trump cao tới 95% khi cuộc bầu cử trong ngày 9/11 theo giờ Việt Nam đi đến giai đoạn cuối.

Không riêng gì giới truyền thông, nhiều chuyên gia chính trị cũng phải thừa nhận sự sai lầm trong các kết quả dự đoán.

“Tôi đã từng tin vào các thông số dự đoán trong 30 năm qua và kết quả bầu cử năm nay đã lật đổ mọi thứ. Chưa bao giờ tôi gặp sai lầm như vậy khi dự đoán về kết quả bầu cử lần này”, chuyên gia chiến lược Mike Murphy thuộc Đảng Cộng hòa nói.

“Tôi chưa bao giờ sai lầm điều gì trong đời. Vì vậy, việc dự đoán sai trong kỳ bầu cử này là bài học cần thiết với bản thân tôi”, chuyên gia chiến lược Paul Begala của Đảng Dân chủ và từng làm quản lý trong chiến dịch tranh cử năm 2008 cho Tổng thống Barack Obama tâm sự.

Tại Mỹ, tỷ lệ tin tưởng vào giới truyền thông đang ở mức vô cùng thấp, chỉ ở mức 35%. Đặc biệt chỉ có 14% những người theo Đảng Cộng hòa là tin vào những gì báo chí nói và các dự đoán của chuyên gia. Với kết quả chiến thắng của ông Donald Trump, có lẽ tỷ lệ người Mỹ tin vào truyền thông sẽ còn giảm và rất có thể nhiều chuyên gia sẽ bị coi là “kẻ ngốc”.

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close