Thế giớiThời sự

Từ Washington DC: Nhà Trắng – Một ngày trước khi đổi chủ

Nếu không có gì biến động, ngày 8/11 Nhà Trắng sẽ có người chủ mới, cho dù tới 20/1/2017 tân tổng thống Mỹ mới được chuyển vào thay thế gia đình ông Barack Obama “về vườn”.

Từ Washington DC: Nhà Trắng - Một ngày trước khi đổi chủ

Vài kỷ niệm cá nhân

Mười một năm làm việc tại World Bank trên đại lộ Pennsylvania cắt phố 18 cách Nhà Trắng đúng một phố, tôi khá quen thuộc với khu vực này có hai nhiệm kỳ tổng thống George W. Bush và Barack Obama.

Chưa kể những chuyến đi Washington DC hàng năm trước đó, nhìn hình ảnh đẹp của gia đình Bill Clinton trên truyền hình, người bỏ cấm vận đối với Việt Nam.

Tôi sang Mỹ do hưởng lợi từ việc hàn gắn bởi những người như John Kerry, John McCain, Bill Clinton cùng bà Hillary và nhiều người bạn Mỹ không mệt mỏi giúp cho tiến trình hòa giải.

Muốn thư giãn mươi phút vì công việc căng thẳng, tôi thường đi dạo trong công viên Lafayette trước dinh thự Tổng thống. Những hàng cây đủ loại mọc có vẻ tự nhiên, chim, sóc tha hồ chạy nhảy, du khách lúc nào cũng đông như trẩy hội.

Vào cuối tuần thường có tụ tập biểu tình đủ kiểu, ủng hộ đồng tính, phản đối phá thai, chống chiến tranh Iraq, phản đối vi phạm nhân quyền ở quốc gia nào đó.

Bà Connie làm cái lều biểu tình chống chiến tranh đối diện với cửa nhà Tổng thống, ở đó liên tục ngày đêm hơn 30 năm nay mà không bị cảnh sát làm phiền hay xua đuổi. Bây giờ bà đã mất, một nhóm khác tiếp tục di sản của bà.

Mỗi lần có chuyến thăm của lãnh đạo từ Hà Nội được tiếp trong Nhà Trắng, tôi cũng ra xem “sự thể xoay vần” đến đâu. Từ thời các vị Nguyễn Minh Triết, Phan Văn Khải, Nguyễn Tấn Dũng hay Trương Tấn Sang, trừ chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vì tôi ở Hà Nội.

Với thời gian 20 năm quan hệ Việt Mỹ nồng ấm dù chậm chạp, thế giới thay đổi Việt Nam không thể đứng yên. Hơn 26 ngàn sinh viên Việt Nam du học bên Mỹ, trao đổi thương mại từ vài triệu đô la đến vài chục tỷ đô la và sẽ tiếp tục tăng.

(Ảnh: Hiệu Minh)
(Ảnh: Hiệu Minh)

Nhà Trắng đúng là trắng thật

Năm 1791, Tổng thống đầu tiên George Washington đã chọn nơi xây Nhà Trắng trên đại lộ Pennsylvania. Kiến trúc sư người Ái Nhĩ Lan (Irish) là James Hoban được chọn làm tổng công trình sư. Sau 8 năm xây dựng, Tổng thống John Adams và gia đình vào xông đất dù nhà vẫn chưa hoàn chỉnh.

Vào năm 1812, lính Anh xâm lược đã đốt rụi cả ngôi nhà này, cướp phá toàn bộ của cải bên trong. Nhưng cuối cùng thì của thiên trả địa, những gì lính Anh lấy được, chở trên chiếc tầu lại bị bão đánh chìm ở Halifax trong đêm 24/11/1814.

Kiến trúc sư James Hoban lại tiếp tục được chỉ định xây dựng lại tòa nhà này. Tổng thống James Monroe vào ở năm 1817 và cơi nới thêm phần phía Bắc và Nam cho nhà được rộng hơn.

Trong thế kỷ XIX, rất nhiều đồ án đưa lên nhằm thiết kết lại cho rộng hơn và mới hơn nhưng cuối cùng Nhà Trắng vẫn giữ nguyên kiểu dáng kiến trúc đến ngày hôm nay.

Người ta bảo do lính Anh đốt phá nên sau tòa nhà phải sơn lại mầu trắng nên gọi là Nhà Trắng, nhưng thuyết này không đứng vững vì trước đó đã sơn màu trắng.

Năm 1902, tổng thống Theodore Roosevelt quyết định sửa sang lại tòa nhà bao gồm chuyển cả văn phòng tổng thống sang cánh gà phía Tây. Sau này có thêm phòng Bầu dục.

Gần nửa thế kỷ sau, tòa nhà có vẻ xuống cấp, tổng thống Harry Truman lại tiếp tục sửa sang, đập phá toàn bộ bên trong, chỉ giữ bức tường phía ngoài. Năm 1952, gia đình Truman tiếp tục vào ở.

Như vậy, người Mỹ cơi nới, sửa sang dinh tổng thống chẳng có kế hoạch, nước đến chân mới tìm nguyên nhân, chẳng riêng gì các quốc gia khác.

Nhà Trắng là nơi làm việc của Tổng thống và cũng là nơi ở của gia đình số 1 nước Mỹ. Ai làm Tổng thống thì được chuyển vào ở như nhà riêng bên cạnh văn phòng tổng thống.

Hết nhiệm kỳ ra khỏi đó. Đồ đạc, tranh ảnh trang trí đều thuộc về Nhà nước quản lý, cho dù phu nhân tổng thống có quyền sắm đồ đạc theo ý muốn.

Quà tặng cho tổng thống cũng đưa vào danh mục tài sản quốc gia. Tổng thống hết nhiệm kỳ thích món quà nào có thể mua lại theo giá định của ban quản lý.

Nhà Trắng có 132 phòng, 35 nhà vệ sinh, có 6 tầng, 412 cửa ra vào, 147 cửa sổ, 28 lò sưởi, 8 cầu thang lên xuống và 3 thang máy.

Bếp có thể phục vụ ăn tối cho 140 người và nếu tiệc đứng thì có thể lên tới 1000 khách. Để sơn Nhà Trắng cần 570 gallons (khoảng 2000 lít) để phủ trắng phía ngoài.

Tòa nhà này có nhiều tên gọi như Nhà tổng thống, Biệt thự cao cấp, và cuối cùng Theodore Roosevelt gọi chính thức là Nhà Trắng – White House.

Barack Obama là Tổng thống thứ 44 nhưng chỉ có 42 tổng thống Mỹ sống trong đó vì vị đầu tiên là Washington không được hưởng. Ông Grover Cleveland làm hai nhiệm kỳ khác nhau nên chỉ coi là một chủ.

Chỉ có ông James Buchanan là độc thân còn lại đều có đệ nhất phu nhân đi theo.

(Ảnh: Hiệu Minh)
(Ảnh: Hiệu Minh)

Những cái đầu tiên trong Nhà Trắng

Tổng thống đầu tiên chụp ảnh trong Nhà Trắng là ông James Polk (1845-49). Ông Roosevelt (1901-1909) là tổng thống đi xe hơi đầu tiên đến Nhà Trắng và cũng là tổng thống đầu tiên công du nước ngoài. Franklin Roosevelt (1933-45) là tổng thống Mỹ đầu tiên đi máy bay.

Hai bố con nhà ông Bush từng là chủ Nhà Trắng. Vừa rồi Jeff Bush (em) ra ứng cử nhưng trượt ngay từ vòng gửi xe, dù bà mẹ đã cảnh báo “Enough Bushes in the White House – quá nhiều Bush trong Nhà Trắng”. Obama là tổng thống da màu đầu tiên.

Nếu Hillary Clinton trúng cử sẽ có đệ nhất phu nhân đầu tiên làm chủ Nhà Trắng, ông chồng Bill cựu tổng thống thành đệ nhất phu quân lần đầu tiên, một sự tráo đổi thật tuyệt vời.

Nếu Donald Trump thắng sẽ có tỷ phú đầu tiên mang giường vào Nhà Trắng để ngủ với chân dài Melania sexy kém mấy chục tuổi.

Nước Mỹ có đệ nhất phu nhân đầu tiên từng lộ hàng nhạy cảm. Các thực tập sinh nữ trẻ phải cẩn thận hơn thời Bill Clinton, tổng thống đầu tiên vướng tình ái với Lewinsky trong phòng bầu dục.

Chủ Nhà Trắng hưởng lương 400.000USD/năm bằng 8 ngày Flappy Bird trên mạng của Hà Đông, làm việc rất khổ, dân chửi thấu trời nếu làm sai, vài năm tóc bạc trắng.

Về vườn có khi nợ đầm đìa như Jefferson suýt bán nhà dù là cha đẻ của Tuyên ngôn Độc lập, hay trong túi chỉ còn 500 đô la như Nixon.

Đam mê quyền lực, muốn lãnh đạo thế giới thì hãy vào đây. Hillary Clinton muốn thay đổi thế giới nên giành ghế. Trump muốn nước Mỹ là số một toàn cầu nên lên đài so găng.

Nhiều người lo Trump ăn nói bặm trợn làm hỏng nước Mỹ. Nhưng hãy tin người Mỹ đi. Họ ít sai vì biết kiểm chứng và cân bằng.

Nhớ nước Anh từng có Winston Churchill bị cả nước ghét vì giống cao bồi, ăn nói không thuộc dòng dõi quí tộc Anh, hút xì gà phì phèo.

Ngồi vào ghế thủ tướng Anh, Churchill đã làm thế giới ngạc nhiên vì đương đầu với Đức quốc xã và cuối cùng thành một đồng minh quan trọng trong Thế chiến II đánh bại Đức.

Chẳng ai nói trước được điều gì, cờ đến tay ai, người đó phất. Muốn xem người Mỹ có sai lầm hay không phải đợi 4 năm nữa mới biết.

Vĩ thanh

Việt Nam và Mỹ phải làm việc nhiều hơn để hai quốc gia cùng chiến thắng.

Những người ủng hộ Việt Nam như Kerry hay McCain đã già, không còn thời gian cho hàn gắn. Thế hệ Bush con hay Obama không có nhiều gắn bó với Việt Nam cho dù có vị từng ăn bún chả.

Thời cơ vàng chỉ đến rất ít, phí hoài thì thế hệ tương lai sẽ hỏi lại cha ông.

Nhà Trắng vẫn trắng như bao đời Tổng thống, người này vào thì vị khác ra.

Hôm nay ngó qua thấy khu đó đang làm việc hối hả, sửa sang đường xá, lắp lễ đài chuẩn bị cho ngày tổng thống nhậm chức còn những 2 tháng nữa.

Đến hẹn lại lên như hiến pháp Hoa Kỳ quy định, ngày mai sẽ biết ai làm chủ trong 4 năm tới.

Trí Thức Trẻ/Soha

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close