Kinh doanh quốc tếThế giới

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng

Bộ Lao động Mỹ ngày 17/8 công bố số liệu cho thấy số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp mới vào đầu tháng Tám của nước này đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất tính theo tuần trong sáu tháng qua, cho thấy thị trường lao động Mỹ đang tiếp tục thắt chặt và tỷ lệ thất nghiệp có thể sẽ vẫn ở mức thấp nhất trong 16 năm là 4,3%.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 6 thángBảng cần thuê nhân viên bên ngoài một nhà hàng ở Miami, Florida, Mỹ ngày 6/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cụ thể, trong tuần kết thúc vào ngày 12/8, số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp mới đã giảm 12.000 đơn so với tuần trước đó, xuống mức đã được điều chỉnh theo mùa 232.000 đơn và là mức thấp nhất kể từ tháng Hai. Trước đó, giới phân tích dự đoán con số này sẽ chỉ giảm 4.000 đơn.

Số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tính theo tuần đã ở dưới mốc 300.000 đơn trong 128 tuần, chuỗi thời gian dài nhất kể từ năm 1970.

Bên cạnh đó, số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp trung bình của bốn tuần – được cho là một chỉ số ít biến động hơn – đã giảm 500 đơn xuống còn 240.500 đơn, con số thấp nhất kể từ tháng Năm.

Tình hình lạc quan của thị trường lao động có thể “thôi thúc” Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đề ra kế hoạch bắt đầu giảm quy mô danh mục các trái phiếu chính phủ, tín phiếu và cồ phiếu chứng khoán được thế chấp trị giá 4.200 tỷ USD tổng cộng của Fed trong cuộc họp chính sách vào tháng Chín tới đây.

Tuy nhiên, những quan ngại về lạm phát ở mức thấp “dai dẳng” có thể khiến Fed trì hoãn nâng lãi suất cho đến tháng 12 tới.

Biên bản cuộc họp chính sách tháng Bảy của Fed được công bố mới đây cho thấy các nhà hoạch định chính sách tỏ ra ngày càng lo ngại về tình trạng lạm phát thấp, và có nhiều ý kiến không ủng hộ việc tiếp tục nâng lãi suất.

Cùng ngày, Fed cũng công bố số liệu cho thấy sản lượng công nghiệp của nước này đã tăng 0,2% trong tháng Bảy so với tháng trước đó, thấp hơn dự đoán trước đó của giới chuyên gia, do lĩnh vực sản xuất chịu ảnh hưởng nặng nề từ sản lượng ôtô sụt giảm 3,6%.

Hoạt động khoan dầu và khí tự nhiên cũng ghi nhận tháng giảm đầu tiên trong năm nay khi giảm gần 1%. Ngược lại, sản lượng khai mỏ và các dịch vụ công cộng lại ghi nhận các mức tăng lần lượt là 0,5% và 1,6%.

Theo TTXVN

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close