Tài chính - Ngân hàngThị trường

Vàng thế giới tăng gần 15 USD lên cao nhất trong hơn 1 tuần

Các hợp đồng vàng tương lai tăng mạnh trong ngày thứ Hai, qua đó xóa gần một nửa đà sụt giảm hồi tuần trước, khi thị trường chứng khoán Mỹ suy yếu và gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đã giúp giá kim loại quý vọt lên mức đóng cửa cao nhất trong hơn 1 tuần, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao tháng 12 tiến 14 USD (tương đương 1.1%) lên 1,311.50 USD/oz, mức đóng cửa cao nhất từ ngày 15/09/2017, dữ liệu từ FactSet cho thấy. Tuần trước, hợp đồng này đã mất 2.1%.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay cộng 0.87% lên 1,308.21 USD/oz.

Mark O’Byrne, Giám đốc nghiên cứu tại GoldCore, nhận định: “Với việc Tổng thống Donald Trump ở trong Nhà Trắng và tình hình chính trị tại Mỹ cũng như toàn cầu trở nên bất ổn hơn so với nhiều năm trước, vàng chắc chắn sẽ tiếp tục nhận thấy hỗ trợ từ nhu cầu trú ẩn an toàn. Điều này sẽ có thể thúc đẩy giá vàng tăng cao trong vài tháng tới”. Ông O’Byrne cũng dự đoán giá vàng sẽ đạt ngưỡng 1,400 USD/oz trước cuối năm nay.

Những căng thẳng gần đây giữa Triều Tiên và Mỹ cùng các đồng minh đã giúp củng cố vị thế trú ẩn an toàn của vàng như một kênh phòng ngừa chống lại tình trạng căng thẳng địa chính trị ngày càng leo thang.

Ông O’Byrne cũng cho biết thêm: “Nhu cầu vàng vẫn tăng mạnh với nhu cầu mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong các chứng chỉ quỹ ETF và nhu cầu tại Trung Quốc”.

Bên cạnh đó, vàng cũng nhận được hỗ trợ từ đà suy yếu của chứng khoán Mỹ, trong đó, Dow Jones và S&P 500 đã giảm nhẹ trong đầu tuần này.

Vào ngày thứ Hai, vàng tăng mạnh ngay cả khi chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tiến 0.5%. Vàng và đồng USD thường di chuyển ngược chiều, vì vàng được neo giá theo đồng bạc xanh.

Vàng đã ghi nhận mức cao nhất trong hơn 1 năm vào đầu tháng 9/2017, rồi chỉ để sụt giảm trong hầu hết các phiên từ đầu tháng đến nay, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhắc lại cơ quan này có thể nâng lãi suất thêm một lần nữa vào cuối năm nay. Lãi suất tăng cao không chỉ nhấc bổng đồng USD mà còn làm giảm tính hấp dẫn của vàng, vì kim loại quý không đem lại lợi suất.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 12 cộng 1% lên 17.147 USD/oz. Hợp đồng bạch kim giao tháng 10 tăng 0.9% lên 940.20 USD/oz.

Trong khi đó, hợp đồng đồng giao tháng 12 hạ 0.2% xuống 2.938 USD/lb. Hợp đồng paladi giao tháng 12 mất 1.1% còn 909.70 USD/oz.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust tiến 0.9% và chứng chỉ quỹ iShares Silver Trust cộng 0.8%./.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Nguồn: kitco.com

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Nguồn: kitco.com

Theo Vietstock

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close