Chính trị - Xã hộiThời sự

191.000 sinh viên thất nghiệp, Bộ trưởng có trách nhiệm gì?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, không phải sinh viên nào ra cũng có việc làm ngay, kể cả học ở Harvad.

Tiếp tục chương trình phiên họp, sáng 16/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Nhiều đại biểu tranh luận với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về chất lượng đào tạo nguồn nhân lực; giải quyết việc làm cho sinh viên mới ra trường…

Theo đại biểu Hồ Thị Minh (Quảng Trị), hiện nay có 191.000 sinh viên tốt nghiệp đại học chưa có việc làm. Nhưng ở các địa phương cũng có rất nhiều các trường đại học, các trường này vẫn tiếp tục đào tạo, gây mất cân đối cung cầu.

Sinh viên ra trường không có việc làm, gây lãng phí nguồn lực xã hội. Đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp khắc phục tình trạng này, có nên tiếp tục đào tạo như vậy không?

Cùng quan tâm đến vấn đề này, đại biểu Cao Thị Xuân (Thanh Hoá) chất vấn: “Tình trạng sinh viên không có việc làm gây nhức nhối cho xã hội. Bộ trưởng có trách nhiệm gì đối với tình trạng này? Giải pháp thời gian tới là gì?”.

Đáp lời các đại biểu, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, không phải sinh viên nào ra cũng có việc làm, ngay cả học từ Harvad ra cũng vậy, cần phải qua quá trình thực tế.

Tuy nhiên, ông Nhạ cho biết mình cũng rất chia sẻ với con số đại biểu đưa ra. Làm sao để không phải đào tạo lại, gây lãng phí là điều Bộ trưởng trăn trở.

Theo tính toán, trong 5 năm có khoảng 300.000 sinh viên ra trường thất nghiệp. Nói về những con số này, ông Nhạ cho hay, số sinh viên có việc làm ngay chủ yếu tập trung ở những trường có chất lượng giáo dục tốt, có bề dày, số sinh viên thất nghiệp nhiều chủ yếu ở các trường mới thành lập, hoặc trường có chất lượng giảng dạy chưa cao.

Tới đây, Bộ trưởng cho biết sẽ có những giải pháp đột phá tập trung về vấn đề này, phân loại chất lượng các trường đại học. Đồng thời phải quy hoạch lại mạng lưới, phân loại các trường đại học. Ở các địa phương không nhất thiết phải có trường đại học, sinh viên không nhất thiết phải học gần nhà.

“Tôi rất trăn trở về vấn đề này. Tới đây với vai trò Bộ trưởng, tôi sẽ tập trung siết chặt quản lý chất lượng đào tạo, không chỉ chất lượng đầu vào mà cả chất lượng đầu ra vì lâu nay chất lượng đầu ra chúng ta chưa chú trọng lắm”, Bộ trưởng Nhạ nói.

Bộ trưởng Nhạ cũng cho biết thêm, sinh viên ra trường có việc làm hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nữa, ví dụ như sự phát triển của doanh nghiệp, thị trường. Đó là những vấn đề do các bộ trưởng khác phụ trách, sẽ trả lời thêm với Quốc hội.

N.MẠNH

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close