Bất động sảnThị trường

3 cách hạn chế tác động của cơn sốt bất động sản

Nhen nhóm từ đầu năm 2016, cơn sốt bất động sản ở TP.HCM bắt đầu hình thành từ các khu vực nằm ở trục phía đông, như quận 2, quận 9, Thủ Đức, rồi nhanh chóng lan sang các khu vực phía nam, phía tây thành phố, sau đó là các huyện vùng ven như Cần Giờ, Bình Chánh, Củ Chi…

Tác động của cơn sốt này không chỉ khiến giá nhà đất có thời điểm tăng lên từ 40 – 200%, khiến cho những người có nhu cầu nhà ở thực gặp khó, mà còn làm nhiều nhà đầu tư bất động sản, đặc biệt là những người mới, vốn thiếu kinh nghiệm và kỹ năng trên thị trường, nhận về những thiệt hại đáng kể.

Một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều nhà đầu tư dễ dàng sập bẫy khi cơn sốt bất động sản bùng nổ, đó là tâm lý quá xem trọng bất động sản. Với nhiều người, bất động sản là một kênh đầu tư sinh lời cao, là nơi trú ẩn an toàn với suy nghĩ bất động sản ít khi bị mất giá, cộng thêm tâm lý tích lũy tài sản, nên khi thị trường biến động (tăng), nhiều người sẽ sẵn sàng nhảy vào cuộc với bất cứ giá nào.

Trong một buổi tọa đàm giải mã cơn sốt đất tại TP.HCM diễn ra cuối tháng 5 vừa qua, chuyên gia kinh tế Lê Đình Hiển đã thừa nhận rằng, dù nhiều cơ quan báo đài, nhiều chuyên gia kinh tế liên tục cảnh báo nhà đầu tư nên thận trọng khi thị trường có dấu hiệu xuất hiện bong bóng, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn quá kỳ vọng vào bất động sản nên bỏ qua những lời khuyên này.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia bất động sản, một dấu hiệu mà nhà đầu tư cần cân nhắc, đó là nếu giá đất tăng khoảng 20% trong thời gian ngắn, thì nhiều khả năng đã có sự “thổi” giá của các bên thứ 3.

3 bài học cho nhà đầu tư mới tham gia thị trường

Vậy, làm thế nào để những nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng, có thể “sống sót” trên thị trường bất động sản, nếu những cơn sốt tiếp tục tái hiện?

Mới đây, các chuyên gia tư vấn bất động sản từ trang đầu tư bất động sản Green Residential đã đưa ra 3 điều mà nhà đầu tư bất động sản cần lưu ý, cũng là 3 điều đặc biệt hữu dụng khi họ muốn thành công, bất chấp sự lên xuống của thị trường hiện tại.

1. Bắt đầu với cách đầu tư nền tảng

Theo các chuyên gia của Green Residential, dù khi bạn tham gia thị trường đầu tư bất động sản có là thời điểm cơn sốt hay không, thì bước đi đầu tiên của bạn cũng nên từ cách đầu tư nền tảng trước, đó là bất động sản cho thuê.

Trước khi nhảy xuống biển, hãy đặt chân mình xuống nước trước để quen với nhiệt độ của nước. Hãy bắt đầu bằng việc đầu tư vào tài sản cho thuê. Bởi đây là cơ hội để bạn thử nghiệm với thị trường và cũng để xem liệu bạn có thích hợp với công việc kinh doanh này hay không. Với một khoản tiền ban đầu không quá lớn, bạn sẽ được trải qua những bài tập về xác định giá trên thị trường, làm việc với thông tin đa chiều, các mánh lới của nhà môi giới, người thuê, cách cân bằng tài chính… Chúng sẽ cho bạn thấy mọi khía cạnh của bất động sản và cho phép bạn mắc sai lầm trong hạn mức cho phép.

2. Tạo cho mình một nhóm cộng sự đáng tin cậy

Vấn đề cốt lõi của các cơn sốt nói chung và vấn đề đầu tư bất động sản nói riêng, là sự tin cậy của thông tin. Có vô số thông tin trên thị trường, đi kèm với đó là rủi ro và thách thức, nhưng lại thường được che đậy bởi vô vàn cơ hội hái ra tiền.

Do đó, các chuyên gia của Green Residential luôn khuyên khách hàng của mình, nên có một nhóm cộng sự đáng tin cậy khi đầu tư. Nhóm này thường bao gồm luật sư, công ty môi giới bất động sản uy tín, những chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản có thể phân tích tình hình cho bạn, thậm chí là những người sống ở xung quanh khu đất bạn đang tìm hiểu để đầu tư.

3. Luôn tìm kiếm những thương vụ tốt nhất

Các chuyên gia của Green Residential cho rằng, giống như khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn cần áp dụng triệt để nguyên tắc, là luôn luôn tìm kiếm những thương vụ tốt nhất. Cụ thể, đó là bạn không mua cổ phiếu khi chúng đang có giá quá cao, mà phải mua chúng trong những phiên giảm điểm, hoặc khi mọi người nhìn nhận sai về cổ phiếu đó và bạn tin tưởng nó sẽ tăng giá trở lại.

Mua bán bất động sản cũng giống như vậy. Và một trong những nguyên tắc dễ áp dụng nhất, là hãy tránh thanh toán đầy đủ giá cho một bất động sản bất cứ khi nào có thể. Ví dụ, hãy tìm kiếm những bất động sản được chào bán ở mức chiết khấu cao, bởi theo lẽ thông thường, nó thể hiện rằng bất động sản cần bán có một số việc chưa hoàn thành và người bán cần vốn để hoàn thành nó, vì vậy họ không thể đưa ra cái giá quá cao, “thổi” giá quá nhiều cho bất động sản để nhận về rủi ro cho mình.

Bên cạnh đó, trong trường hợp bạn tính sai việc bất động sản tăng giá sau này, thì tệ nhất, bạn vẫn có thể kiếm được lợi nhuận, hòa vốn hoặc lỗ một khoản nhỏ sau khi bất động sản đó được hoàn thiện. Vấn đề quan trọng nhất cần quan tâm khi đầu tư như vậy, là bạn phải cực kỳ thận trọng với các vấn đề pháp lý cũng như việc đánh giá đúng uy tín, trách nhiệm của người bán bất động sản đó.

THÀNH VIỆT/DNSGCT

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close