Nhân sựQuản trị

Mark Zuckerberg chia sẻ kinh nghiệm tuyển người tài

“Bạn không cần thuê chuyên gia có chứng chỉ cao nhất thế giới. Vấn đề là để trở thành những nhà lãnh đạo hiệu quả, các CEO cần phải học cách bỏ qua cái tôi và thuê những người mà họ ngưỡng mộ”, CEO Facebook chia sẻ.

Mark Zuckerberg chia sẻ kinh nghiệm tuyển người tài

Mark Zuckerberg. Ảnh Getty Images

Theo tờ Business Insider, tuyển dụng được Sheryl Sandberg là một trong những quyết định kinh doanh thông minh nhất mà CEO Mark Zuckerberg của Facebook từng thực hiện.

Sandberg gia nhập Facebook vào tháng 3/2008 khi hãng này đã sẵn sàng để mở rộng quy mô và cần sự nhạy bén của Sandberg – người từng đứng đầu mảng quảng cáo của Google.

Năm 2008, Facebook có 450 nhân viên, với 272 triệu USD doanh thu, với mức lỗ 56 triệu USD; trong khi vào năm ngoái, Facebook đã có hơn 17.000 nhân viên với doanh thu 27,6 tỷ USD và 10,2 tỷ USD lợi nhuận ròng.

CEO của Facebook – Zuckerberg đã từng nói rằng, kinh nghiệm của anh với Sandberg đã dạy anh rằng điều quan trọng nhất để mở rộng doanh nghiệp một cách thành công là phải có những người tài giỏi bên cạnh.

“Khi tôi nhìn những người đang điều hành các công ty tốt khác, sự khác biệt lớn nhất mà tôi thấy trong việc các công ty có thực sự tốt và đạt được tiềm năng của họ hay không chính là liệu những người điều hành đó có thoải mái và thực sự tự tin để có những người mạnh hơn họ xung quanh họ không”, Zuckerberg nói.

Chính vì vậy, anh đã tạo ra một bài kiểm tra cho chính mình và cho bất kỳ ứng viên nào mà ông muốn tuyển dụng.

Zuckerberg chia sẻ: “Tôi đã áp dụng luật tuyển dụng này, đó là bạn đừng bao giờ nên thuê một ai đó làm việc cho bạn trừ khi bạn cũng làm việc cho họ.

Điều đó không có nghĩa là bạn cho họ công việc của bạn, nhưng nếu mọi việc đảo ngược lại và bạn đang tìm kiếm một công việc, bạn có thể thoải mái làm việc cho người này không? Về cơ bản, tôi nghĩ rằng câu trả lời cho câu hỏi đó là không thì bạn đang làm điều gì đó có lợi hơn cho bạn chứ không phải bạn đang làm điều tốt nhất có thể”.

Cụ thể, bạn không cần thuê chuyên gia có chứng chỉ cao nhất thế giới, đây là quy tắc hàng đầu bạn nên áp dụng khi tuyển các vị trí cấp cao.

Vấn đề là để trở thành những nhà lãnh đạo hiệu quả, những người thành lập và CEO cần phải học cách bỏ qua cái tôi và thuê những người mà họ ngưỡng mộ.

Do đó, Zuckerberg đã dành thời gian để thuyết phục Sandberg về làm việc cho Facebook. Sau khi họ gặp nhau trong bữa tiệc Giáng sinh vào tháng 12/2007, Zuckerberg đã thường xuyên gặp Sandberg và nói chuyện về tầm nhìn của mình đối với Facebook và những gì Sandberg có thể đóng góp.

Sau vài tháng, Zuckerberg quyết định Sandberg vượt qua bài kiểm tra và tuyển dụng cô.

Theo Dân Trí/Business Insider

Comments

comments

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close