Cách sốngSống

7 lời khuyên có sức mạnh đổi đời từ người cha của những doanh nhân xuất sắc nhất thế giới

Trong khi cha của Bill Gates khuyên ông mạnh dạn đầu tư vào ngay cả với thứ mà mình không giỏi, thì cha của tỷ phú Richard Branson lại nhắc nhở con trai nên “nghe nhiều hơn nói”.

 

7 lời khuyên có sức mạnh đổi đời từ người cha của những doanh nhân xuất sắc nhất thế giới

Thành công của những tỷ phú hàng đầu thế giới được xây dựng không chỉ từ tư duy thông minh, từ trải nghiệm, từ các thất bại trên đường lập nghiệp, mà còn nhờ những lời khuyên mà họ nhận được từ những thế hệ đi trước, đặc biệt là cha mẹ. Và, dưới đây là những lời khuyên quý giá nhất mà các tỷ phú từng nhận được từ cha mình.

1. Bill Gates

Cựu CEO Microsoft từng nhận được rất nhiều lời khuyên từ người cha đáng kính trên con đường trở thành một doanh nhân thành đạt. Trong đó, lời khuyên quý giá nhất mà cha dành cho ông là “Hãy đầu tư vào những thứ mà ngay cả khi con không giỏi về nó”.

Trong cuộc nói chuyện với Fortune, Gates hồi tưởng lại, cả cha và mẹ đều khuyến khích ông “tham gia nhiều môn thể thao khác nhau như bơi lội, bóng đá”. Gates nói: “Lúc đó, tôi từng nghĩ điều này thật vô vị, tuy nhiên cuối cùng, nó lại giúp tôi có cơ hội học được cách lãnh đạo, cũng như nhận ra rằng tôi không giỏi nhiều thứ, ngoài những thứ khiến tôi cảm thấy thoải mái”.

2. Richard Branson

Nhà sáng lập tập đoàn Virgin viết trong một bài đăng trên LinkedIn vào năm 2015: “Tôi lớn lên trong một gia đình vô cùng năng động, mẹ tôi đã đặt ra nhiều kế hoạch kinh doanh khiến cho chị em tôi vô cùng hỗn loạn và bối rối”. Song, cha của Branson là một người khá bình tĩnh và điềm đạm, ông luôn là chỗ dựa vững chắc cho vị tỷ phú và chị gái của ông.

Branson chia sẻ: “Ông không im lặng, nhưng ông cũng không nói quá nhiều như chúng tôi. Đó là một sự cân bằng tuyệt vời trong gia đình, và chúng tôi biết cha luôn là chỗ dựa vững chắc cho chị em tôi. Cha đã tặng cho chúng tôi một lời khuyên vô cùng quý giá, đó là, mỗi khi cảm thấy hỗn loạn hay bối rối, hãy nghe nhiều hơn nói. Chúng ta không thể học được điều gì khi không lắng nghe suy nghĩ của bản thân”.

3. Steve Jobs

Ngày nay, Apple nổi tiếng với những sản phẩm có thiết kế tinh xảo, độc đáo và một phần thành công trong đó đến từ công lao của Paul Jobs – người cha nuôi của nhà đồng sáng lập Apple – Steve Jobs. Người viết tiểu sử của Steve Jobs – Walter Isaacson – đã chia sẻ với CBS News như sau: “Paul Jobs là một người đàn ông lương thiện, một thợ may tuyệt vời. Chính ông đã dạy cho con trai Steve làm thế nào để tạo nên những điều tuyệt vời”.

Lời khuyên của Paul dành cho người con trai của mình là: “Khi con sơn một hàng rào, con phải sơn thế nào cho mặt sau hàng rào cũng đẹp như mặt trước của hàng rào. Cho dù người ngoài không thể nhìn thấy mặt sau, thì con cũng sẽ tự hào rằng bản thân đã làm việc tận tâm và hoàn hảo”.

4. Mark Cuban

Doanh nhân, tỷ phú công nghệ, nhà đầu tư và chủ sở hữu đội bóng rổ Dallas Mavericks – Mark Cuban – cho biết, ngoài kinh doanh ra, ông còn biết rất nhiều thứ trong cuộc sống. Và, ông được như thế là nhờ lời khuyên của cha mình. Cuban chia sẻ: “Cha tôi nhắc đi nhắc lại điều rằng, so với những ngày tháng sau này, con của ngày hôm nay là trẻ nhất. Con hãy sống với suy nghĩ đó. Con phải sống trẻ hơn mỗi ngày. Đó là tất cả những gì mà tôi đang cố gắng thực hiện”.

5. Walt Bettinger

Chủ tịch, Giám đốc điều hành của Charles Schwab – Walt Bettinger – chia sẻ với Fortunerằng, lời khuyên đơn giản nhất từ cha đã giúp ông định hình cuộc sống. Cha ông từng nói với ông: “Hầu hết mọi thứ trên thế giới có thể được mua, bán và trao đổi, nhưng có một thứ không thể mua được, chính là danh tiếng”.

Bettinger chia sẻ: “Với những lời khuyên tuyệt vời, cha đã giúp tôi đặt ra khuôn khổ cho hành vi, lời nói của mình với mọi người, và quyết định cho hành động của tôi mỗi ngày”.

6. Indra Nooyi

Chủ tịch, CEO của PepsiCo từng nhận được lời khuyên từ cha và chính lời khuyên này đã thay đổi cách nhìn của bà về thế giới: “Dù người khác có nói gì hay làm gì, con cũng hãy suy nghĩ tích cực”.

Đây là một lời khuyên đơn giản, song mang lại kết quả vô cùng to lớn. Nooyi giải thích với Fortune: “Bạn sẽ hoàn toàn kinh ngạc với cách nhìn khác biệt của bạn về một người hay một vấn đề nào đó. Khi bạn cho rằng điều gì đó thật tồi tệ thì bạn sẽ vô cùng tức giận. Nhưng nếu bạn suy nghĩ tích cực hơn, bạn sẽ không còn tức giận nữa. Thay vì bảo thủ, bạn sẽ có thể lắng nghe những người khác, và ngược lại, những người khác cũng có thể sẽ thực sự lắng nghe bạn”.

7. Kenneth Chenault

Có rất nhiều thứ trong thế giới này bạn không thể kiểm soát. Tuy nhiên, theo cựu giám đốc điều hành của American Express, bạn hãy tập trung năng lượng vào những gì nằm trong khả năng của bạn. Ông đã nhận được lời khuyên này từ cha mình: “Nếu con dự định tập trung vào bất cứ điều gì, hãy tập trung vào những gì con có thể kiểm soát. Thứ duy nhất con có thể kiểm soát là năng suất của con”. Đây là một lời khuyên hữu ích, vị doanh nhân nói thêm: “Bạn thực sự có thể tạo ra một sự khác biệt, sự khác biệt trong năng suất của bản thân”.

(Theo Nhịp sống kinh tế – Tựa bài do DNSG Online đặt lại) 

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close