Thời sựTiêu dùng

Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra hoạt động của Vinastas

Cục Quản lý cạnh tranh sẽ thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành quy định của pháp luật của Hội Tiêu chuẩn & Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas).

Ngày 24/10, Bộ trưởng Công Thương – Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành quy định của pháp luật của Hội Tiêu chuẩn & Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas). Thành phần đoàn gồm đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ, Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Công an, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật.

bo-cong-thuong-lap-doan-kiem-tra-hoat-dong-cua-vinastas

Thông tin nước mắm nhiễm arsen vừa qua gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Đoàn kiểm tra được giao nhiệm vụ làm rõ tính chất, cơ sở pháp lý tiến hành hoạt động khảo sát, công bố kết quả khảo sát của Vinastas; qua đó xác định mức độ vi phạm quy định của pháp luật (nếu có). Ngoài ra, đoàn cũng sẽ xác định rõ việc Vinastas nhận tài trợ từ doanh nghiệp hoặc tổ chức kỹ thuật, khoa học trong việc tiến hành các hoạt động khảo sát thời gian vừa qua.

Để chuẩn bị cho việc kiểm tra này, Vinastas cũng được yêu cầu chuẩn bị hồ sơ, tài liệu về quá trình tiến hành các cuộc khảo sát, báo cáo kết quả…

Trước đó, Thủ tướng đã có chỉ đạo về việc giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Vinastas, xử lý các sai phạm nếu có và báo cáo trước ngày 10/11.

Chỉ đạo này được đưa ra sau khi Vinastas công bố ngày 17/10 kết quả kiểm tra 150 mẫu nước mắm với “hơn 67% không đạt chỉ tiêu arsen tổng”.Thông tin này được phản ánh trên các phương tiện thông tin đã gây bất lợi, phản ứng từ các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống và dư luận, bởi thông tin hàm lượng arsen tổng có thể gây nhầm lẫn (giữa arsen hữu cơ vốn tồn tại trong hải sản tự nhiên với arsen vô cơ rất độc), dẫn đến hoang mang cho người tiêu dùng. Đến ngày 22/10, kết quả giám định chính thức từ Bộ Y tế lại cho thấy toàn bộ những mẫu nước mắm nêu trên đều an toàn với người sử dụng.

Nguyễn Hoài/VNE

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close