Thời sựTiêu dùng

Doanh nghiệp nào đứng sau vụ Vinastas khảo sát chất lượng nước mắm?

Cơ quan chức năng xác định quá trình Vinastas lấy mẫu nước mắm thiếu tin cậy, việc khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ của Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy, không bảo đảm tính độc lập.

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 29/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao Bộ Công thương khẩn trương chỉ đạo Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) cải chính thông tin mà Hội đã công bố về chất lượng nước mắm; tổ chức kiểm điểm làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm của Vinastas theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Nội vụ tổ chức kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Hội và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời các tồn tại trong tổ chức và hoạt động của Vinastas; chủ trì nghiên cứu làm rõ tư cách pháp lý của hội trong thực hiện các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; xử lý nghiêm các vi phạm của Hội theo quy định.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao Bộ Công an điều tra và sớm công bố kết quả vụ việc.

“Hiện nay các bộ, ngành đang khẩn trương thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng giao, tiếp tục xem xét, làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm của Vinastas và các tổ chức, cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Người phát ngôn Chính phủ cũng nhấn mạnh, việc Vinastas công bố thông tin sai về chất lượng nước mắm vừa qua có dấu hiệu vi phạm quy định tại khoản 12, Điều 5 Luật an toàn thực phẩm và khoản 6, Điều 10 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cũng tại buổi họp báo, ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay việc khảo sát chủ yếu do Chủ tịch Hội và một số cá nhân thực hiện. Nhiều khâu không được cấp có thẩm quyền phê duyệt và giám sát.

“Quá trình lấy mẫu thiếu tin cậy, không đúng quy định. Việc khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ của Công ty TNHH Liên Doanh T&A Ogilvy, không đảm bảo tính độc lập theo quy định”, ông Vượng cho biết.

Ông Vượng cũng thông tin thêm: Các sai phạm của Vinastas đã được Bộ Công thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Đối với sai phạm của báo chí trong việc đưa tin đã được Bộ Thông tin và truyền thông xử phạt vi phạm hành chính 50 cơ quan báo chí về hành vi thông tin sai sự thật gây hậu quả nghiêm trọng, ngoài việc phạt tiền các cơ quan này đều bị áp dụng hình phạt bổ sung.

Đến nay, trong 9 cơ quan báo chí có sai phạm nặng nhất đã có 6 cơ quan chủ quản đã có báo cáo gửi Bộ về hình thức xử lý kỷ luật các cá nhân. Bộ đang xem xét xử lý theo quy định của Luật báo chí.

Liên quan đến vấn đề này, nhiều phóng viên đặt vấn đề liệu có hay không doanh nghiệp nào đứng sau T&A Ogilvy thực hiện cuộc khảo sát này. Vì trên thực tế, công ty này chỉ là một doanh nghiệp truyền thông. Tuy nhiên, câu hỏi chưa được đại diện Bộ Công thương làm rõ tại cuộc họp báo.

N.MẠNH

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close