CEO ViệtNhân vật

Doanh nhân Tư Hường – Người con đất võ Bình Định dựng cơ đồ từ tay trắng đã về với thiên cổ

Theo thông tin mà chúng tôi nhận được, bà Tư Hường, Chủ tịch Tập đoàn Hoàn Cầu, cố vấn cao cấp NamA Bank đã qua đời ở tuổi 82 do tuổi cao sức yếu.

Doanh nhân Tư Hường - Người con đất võ Bình Định dựng cơ đồ từ tay trắng đã về với thiên cổ

Bà Tư Hường tên thật là Trần Thị Hường. Bà sinh ngày 20/4/1936 tại Bình Định, trong một gia đình đông con, nghèo khó. Không có điều kiện về kinh tế, bà Tư Hường từng kể, bà thậm chí còn chưa học hết lớp 5 và phải bươn chải đủ thứ nghề từ ở đợ, buôn dầu dừa, đậu phộng, nhuộm đồ, đến máy may, buôn vải, bỏ mối rượu… giúp đỡ gia đình.

Sau khi lấy chồng là ông Nguyễn Chấn, hai vợ chồng bà làm về công nghiệp, tích lũy vốn rồi đi lên nhờ buôn bán bất động sản. Hai ông bà có tất cả 10 người con trong đó có 3 con trai.

Năm 1975, 5 người con của bà tìm cách ra nước ngoài và sau đó định cư tại Canada. Năm 1979, gia đình bà Hường chuyển vào Tp. Hồ Chí Minh định cư. Với số vốn tích cóp được từ thời kinh doanh ở Bình Định cùng tính cách tháo vát, bà Hường khéo léo trở thành nhà cung ứng thủy sản cho tổng công ty thủy sản Seaprodex vào năm 1982.

Bước ngoặt trên con đường kinh doanh của gia đình bà Hường là giai đoạn đất nước mở cửa những năm đầu thập niên 90. Những năm này, bà Tư Hường nổi lên với các thương vụ xây và bán nhà máy, thu lợi nhuận hàng triệu USD, con số rất lớn lúc bấy giờ.

Thương vụ thứ nhất là góp 45% vốn, bắt tay với chính quyền địa phương xây nhà máy bia ở Khánh Hòa. Sau vài năm, bà bán lại cho hãng bia San Miguel với giá 24 triệu USD và khoản lãi cho riêng bà là 5 triệu USD. Tạp chí Forbes nhận định, thành công của bà là nhờ nắm bắt xu thế: Trong giai đoạn mở cửa, các thủ tục hành chính nhiêu khê khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài nản lòng, họ chọn cách mua lại những công ty có sẵn thay vì xây dựng từ đầu.

Ít lâu sau, bà tiếp tục xây dựng nhà máy, lần này là Sài Gòn Cola ở quận Thủ Đức TPHCM. Nhà máy này được bán lại cho Coca Cola với giá 15 triệu USD, đem về cho các con của bà khoản lãi 1-2 triệu USD mỗi người, tùy theo vốn góp.

Tiếp tục với cách làm trên, bà đầu tư 5 triệu USD để xây nhà máy nước giải khát và sau đó bán cho Lipovitan giá 17 triệu USD.

Năm 1991, bà Tư Hường thành lập công ty TNHH Sơn Hải tại Gia Lai, là một trong những công ty tư nhân đầu tiên hoạt động khai thác, buôn gỗ. Năm 1993, bà Tư Hường thành lập Công ty TNHH Hoàn Cầu với số vốn 193 tỷ đồng và làm chủ tịch, kinh doanh bất động sản, sản xuất vật liệu xây dựng. Đến năm 2015, tập đoàn Hoàn Cầu của bà đã tăng vốn lên 1.170 tỷ đồng, có 28 công ty thành viên hoạt động trong nhiều ngành nghề khác nhau như:

– Khách sạn, du lịch: Sở hữu King Palace Resort, Du Parc Đà Lạt Hotel, Diamond Bay Resort & Spa, Nha Trang Center

– Bất động sản: Hoàn Cầu Điện Biên Phủ, Catavil Hoàn Cầu

– Hạ tầng – Khu công nghiệp: Đường bay Cam Ranh

– Xây dựng – Sản xuất: Đá Granit thương hiệu Hoàn Cầu

– Truyền thông – Y tế – Giáo dục: Trường Đại học Quang Trung Quy Nhơn, Trung tâm y khoa Saint Luke.

Tập đoàn Hoàn Cầu gây ấn tượng lớn nhất vào năm 2008 khi cùng Ciat và Việt CEO thành lập Công ty Hoàn Vũ tổ chức cuộc thi hoa hậu hoàn vũ 2008 tại Diamond Bay. Chi phí xây dựng công trình khi đó lên tới 45 triệu USD và chi phí tổ chức sự kiện là 20 triệu USD.

Bà Tư Hường lấn sân vào ngân hàng khi mua cổ phần Ngân hàng Nam Á (NamA Bank) năm 1995. Giờ đây, lãnh đạo chủ chốt của ngân hàng đều là người nhà, người quen của bà Tư Hường. Ông Nguyễn Quốc Mỹ và ông Nguyễn Quốc Toàn, 2 con trai bà Hường đều đang đảm nhiệm chức vụ trong Hội đồng quản trị ngân hàng Nam Á. Ngoài ra, ông Phan Đình Tân, Phó Chủ tịch NamA Bank hiện đang là Tổng giám đốc Tập đoàn Hoàn Cầu.

Vốn là người con vùng đất võ Bình Định nên bà Tư Hường có sẵn nét tính cách quyết đoán, nhanh nhẹn. Đây là điều tạo nên thành công ngày hôm nay cho gia đình bà Hường với những quyết định đi trước thiên hạ như thu gom bất động sản ở vị trí đắc địa, xây dựng và mua bán nhà máy cho nhà đầu tư nước ngoài. Với tính cách này, các quyết định lớn của Hoàn Cầu đều đến từ bà Tư Hường là chính.

Ông Nguyễn Chấn, người bạn đời gắn bó cùng bà cũng là người tham gia điều hành tập đoàn Hoàn Cầu. Theo lời chia sẻ của bà, trong công việc hai ông bà thường bàn bạc nhưng khi bất đồng quan điểm bà sẽ là người quyết định. Trong cuộc sống hàng ngày, bà Tư Hường được người thân miêu tả là người nghiêm khắc quy củ và có cá tính mạnh mẽ.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close