Năng lượngThị trường

Giá dầu chốt tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 1

Các hợp đồng tương lai dầu vừa có tuần giảm giá mạnh nhất kể từ tháng 1 năm nay khi dấu hiệu căng thẳng gia tăng giữa Saudi Arabia và Iran có thể khiến hiệp ước cắt giảm nguồn cung không được thực hiện.

Trong khi đó, việc dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh trong khi nhu cầu giảm mạnh cũng tiếp tục gây áp lực lên giá vàng đen. Số liệu của chính phủ Mỹ cho thấy trữ lượng dầu thô tại Mỹ tăng kỷ lục 14,4 triệu thùng trong tuần trước.

Theo đó, kết thúc phiên giao dịch hôm qua, giá dầu thô Mỹ giảm 59 cent, tương đương với 1,3%, xuống còn 44,07 USD/thùng trên Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile. Trước đó trong phiên, có lúc giá dầu tụt xuống còn 43,57 USD/thùng. Tính từ đầu tuần, giá vàng đen đã giảm tới hơn 9%, mức giảm mạnh nhất kể từ giữa tháng 1 năm nay.

Trong khi đó, các hợp đồng tương lai dầu brent cũng giảm 74 cent, tương đương 1,6%, chốt phiên ở ngưỡng 45,61 USD/thùng trên sàn ICE Future Europe, chốt tuần giảm hơn 8%.

Một nguồn tin thân cận của Reuters cho biết, tại cuộc họp OPEC tuần trước, Riyadh đã dọa sẽ tăng mạnh sản lượng khai thác để đẩy giá dầu xuống nếu Tehran từ chối hạn chế sản xuất.

Tuy nhiên, một nguồn khác thì cho biết, Saudi Arabia không hề đe dọa tăng sản sản lượng nhưng nguồn cung của thế giới có thể sẽ tăng nếu các thành viên OPEC không đạt được thỏa thuận giới hạn sản lượng dầu.

Trong khi nguồn cung tiếp tục đạt gần ngưỡng kỷ lục, ngân hàng Anh, Barclays cho biết, lực cầu vẫn ở mức thấp. Ngân hàng này cho biết, tốc độ tăng trưởng của lực cầu trong quý III/2016 chưa bằng 1/3 so với cùng kỳ năm trước.

LINH LINH

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close