Tài chính - Tiền tệThế giới

Nhà đầu tư “tăng xông” vì đồng tiền ảo giảm từ 320 USD xuống còn 0,1 USD

Động thái xả hàng lớn đã gây ra đà giảm mạnh và kích hoạt làn sóng lệnh tự động cắt lỗ. Kết quả là giá ether đã lao thẳng xuống mặt đất.

Nhà đầu tư “tăng xông” vì đồng tiền ảo giảm từ 320 USD xuống còn 0,1 USD

Ảnh minh họa.

Vào chiều ngày hôm qua, thị trường ethereum đã chứng kiến một cú giảm “bất hủ” của đồng tiền này khi mà đồ thị giá rơi thẳng đứng gần chạm trục Ox. Chính xác là, giá của đồng ether lao thẳng từ mức giá 320 USD xuống còn 10 cent trong vài giây.

 Cú rơi “bất hủ” của ethereum từ 320 USD xuống 0,1 USD.

Mặc dù sau đó ether đã hồi phục trở lại mức gần 330 USD, cú rơi tự do tức thời của ether khiến rất nhiều nhà đầu tư đau tim.

Lý giải về việc này, Adam White – phó chủ tịch sàn coinbase, tổng giám đốc GDAX – cho biết một nhà đầu tư “tay to” đã đặt lệnh bán hàng triệu triệu USD ether vào lúc 12:30 trưa, khiến cho giá đồng tiền ảo này biến động mạnh.

Trên sàn Coinbase – thuộc sở hữu của GDAX, ethereum là đồng tiền ảo được giao dịch nhiều nhất. Coinbase hoạt động dựa trên mô hình như một sàn chứng khoán truyền thống. Trader có thể dùng margin để mua ether và đặt lệnh stop-loss (bán tự động tại một mức giá thiết lập trước để cắt lỗ).

Động thái xả hàng lớn đã gây ra đà giảm mạnh và kích hoạt lệnh stop-loss. Kết quả là giá ether đã lao thẳng xuống mặt đất.

“Ngày hôm qua đã có khoảng 800 lệnh stop-loss được kích hoạt cộng thêm thanh lý margin đã khiến cho giá ether giảm xuống còn 0,1 USD”, ông White giải thích.

Nói cách khác, stop-loss đã được khớp lệnh ở mọi giá bởi một thuật toán “điên cuồng” ngay cả khi mức giá đó hoàn toàn vô lý. Được sinh ra để giảm thiểu rủi ro, nhưng trong ngày hôm qua không ít nhà đầu tư đã “tăng xông” vì loại công cụ bảo vệ này. Giống như việc bạn nhìn thấy cổ phiếu Apple của mình bị bán ra với giá 1 USD mà không thể làm được gì. Trong khi đó, những người mua vào được ether lại trúng lớn.

Seeking Alpha nhận định sự kiện này không hề ảnh hưởng đến thị trường đầu cơ giá lên của ethereum, nhưng nó cho thấy rủi ro xấu nhất mà nhà đầu tư có thể sẽ phải đối mặt.

Nhiều nhà đầu tư đang băn khoăn không hiểu tại sao cả bitcoin và ethereum đều giảm sau khi đã nhận được một loạt tín hiệu tốt. Vấn đề của bitcoin và toàn bộ thị trường tiền ảo có vẻ như sẽ được giải quyết bằng Segwit2x (công nghệ phân tách bitcoin thành 2 đồng tiền mới). Nhưng mọi việc đã không diễn ra như mong đợi. Hôm 20/6, trong khi bitcoin tăng trở lại gần chạm mốc 2.800 USD, ethereum – vốn biến động cùng chiều với bitcoin – lại chuyển động ngược chiều với bitcoin lại trong khoảng 2 giờ đồng hồ.

Sau đó, cả hai đồng tiền cùng lao vào một sự điều chỉnh giá giảm. Đặc biệt là ethereum có vẻ như là nạn nhân đau đớn nhất khi mà giá của đồng tiền này đã trở lại mức 330 USD.

Vấn đề của Ethereum bắt đầu từ hoạt động bán token mã hóa hay còn gọi là ICO (phát hành coin lần đầu). Tương tự như IPO, mục tiêu của ICO là huy động vốn từ công chúng nhưng thay vì bán cổ phiếu như IPO, các đối tượng phát hành ICO tự phát triển và tung ra một loại tiền ảo (thường được gọi là mã token). Nhà đầu tư có thể dùng bitcoin và các loại tiền ảo khác nhưng phần lớn là ethereum để mua token.

Chỉ trong một thời gian ngắn gần đây có rất nhiều ICO đã được thực hiện khiến cho mạng lưới ethereum bị tắc nghẽn và trở nên quá tải. Lo ngại về quy mô hệ thống đã kích hoạt lên tâm lý tiêu cực làm ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường tiền ảo, trong đó có cả bitcoin.

Theo Trí thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close