CEO ViệtNhân vật

Những doanh nhân Việt thành đạt không có bằng đại học

Ông Đoàn Nguyên Đức

Không hề có tấm bằng đại học nào trong tay nhưng bằng sự cơ trí và những điều học được trong trường đời, họ vẫn thành công và nắm giữ khối tài sản khổng lồ.

Trong thực tế, bằng cấp đôi khi không gắn liền với thành công. Ở Việt Nam, không ít “đại gia” giàu có, là chủ của các tập đoàn lớn nhưng không hề học qua đại học. Dưới đây là những gương khởi nghiệp tiêu biểu ở Việt Nam không qua con đường đại học.

Ông Đoàn Nguyên Đức – chủ tịch Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai

Chủ tịch Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai – Đoàn Nguyên Đức sinh năm 1963, tại Bình Định. Ông Đức không học đại học, chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông (12/12), nhưng ý chí và ý tưởng kinh doanh của ông không thua kém bất cứ doanh nhân thành đạt nào ở Việt Nam.

Ông xuất thân từ một gia đình nghèo khó và đã từng thi trược 4 lần đại học, nhưng không phải vì thế mà cánh cửa kinh doanh và cuộc đời của ông khép lại.

Sau rất nhiều sự nỗ lực và cố gắng với thành công ban đầu là một xưởng gỗ ông đã có chỗ đứng và thành đạt như ngày hôm nay. Là môt trong những người giàu có nhất Việt Nam và là một chủ của tập đoàn lớn.

Bầu Đức nắm trong tay 48,32% cổ phần,tương đương 259,67 triệu cổ phiếu HAG. Bầu Đức hiện là người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán sau ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup.

Ông Dương Ngọc Minh – Ông chủ Thủy sản Hùng Vương

Ông Thủy sản
Ông Dương Ngọc Minh

Ông Dương Ngọc Minh – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Hùng Vương và là thành viên Hội đồng quản trị Thủy sản An Giang (AGF) sinh năm 1956, nguyên quán tại TP HCM. Ông Minh chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông (12/12).

Tiền thân của Thủy sản Hùng Vương là Công ty TNHH Hùng Vương, thành lập năm 2003 tại Tiền Giang. Vốn điều lệ khi thành lập là 32 tỷ đồng với 500 cán bộ công nhân viên. Nghề chính khi đó của Hùng Vương là chế biến cá tra fillet đông lạnh xuất khẩu.

Năm 2007, Hùng Vương thành công ty cổ phần với vốn điều lệ được tăng lên 120 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh chính là thủy sản.

Hiện, khối lượng cổ phiếu HVG lưu thông khoảng 66 triệu đơn vị, tương đương mức vốn hóa vốn hóa thị trường gần 2.244 tỷ đồng.

Ông Minh nắm trên 23,4 triệu cổ phiếu, tương đương 35,51% vốn điều lệ HVG. Với mức giá ngày 10/8 của HVG là 34.800 đồng một cổ phiếu, Chủ tịch HVG hiện sở hữu số tài sản khoảng 810 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty Quốc Cường Gia Lai

Bà
Bà Nguyễn Thị Như Loan

Bà Nguyễn Thị Như Loan sinh năm 1960, quê gốc ở Phú Yên. Mới chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông nhưng bà vẫn là một “nữ tướng” tài ba và nổi danh trên thương trường Việt Nam.

Bà Loan khởi nghiệp bằng nghề chế biến, cung cấp đồ gỗ. Nhờ nghề này, bà đã có được một cơ ngơi đồ sộ, một gia sản khổng lồ từ những năm 80. Sau một thời gian, bà Loan chuyển sang kinh doanh phân bón.

Tuy nhiên, công việc làm ăn của bà gặp nhiều thăng trầm, rủi ro. Khi một khách hàng nợ tiền phân bón của bà Loan trả nợ bằng một lô đất, bà rẽ sang bất động sản. Bà đầu tư vào cả lĩnh vực xây dựng, trồng cao su và thủy điện.

Hiện tại, bà nắm giữ khoảng 60,5 triệu cổ phiếu của công ty Quốc Cường Gia Lai, có giá trị khoảng 400 tỷ đồng. Bà lọt top 15 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm 2012, top 100 nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu được vinh danh và nhận cúp Bông hồng vàng.

Ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen

Ông Lê Phước Vũ
Ông Lê Phước Vũ

Ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen, sinh năm 1963, quê quán Quảng Nam, là người chưa từng học Đại học.

Ông khởi nghiệp từ năm 1994 bằng một cơ sở bán lẻ tôn. Năm 2001, ông thành lập Công ty cổ phần Hoa Sen tại Bình Dương với số nhân viên là 22 người và xây dựng công ty lớn mạnh đến ngày nay.

Kinh doanh trong ngành tôn, thép, trong lúc rất nhiều doanh nghiệp thép đang gặp khó khăn và thua lỗ, tuy nhiên HSG là một trong số ít đơn vị vẫn làm ăn có lãi.

Chủ tịch HSG hiện nắm hơn 39 triệu cổ phiếu, tương đương 39,79% vốn điều lệ HSG. Mức giá của cổ phiếu HSG ngày 10/8 là 18.300 đồng, như vậy, ông Vũ có tài sản khoảng 730 tỷ đồng.

Những tấm gương thành công trên đã cho ta thấy rằng, chỉ cần là người có tâm huyết, ham học hỏi, đam mê.. thì vẫn có thể thành công trên chính đôi chân của mình và bằng đại học không phải là lựa chọn duy nhất để đi đến thành công.

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close