Kinh doanh quốc tếThế giới

Những nước mới nổi nào là chủ nợ lớn nhất của Mỹ?

Theo báo cáo mới đây của Bộ Tài chính Mỹ, tính đến tháng 6/2017, các quốc gia mới nổi nắm giữ 36% tổng số trái phiếu chính phủ của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Những nước mới nổi nào là chủ nợ lớn nhất của Mỹ?Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ. Ảnh: Seeking Alpha

Các nước ngoài đang nắm giữ khoảng 6.170 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ, trong đó các quốc gia mới nổi nắm khoảng 2.200 tỷ, chiếm 36% tổng dư nợ trái phiếu.

Trong số 12 quốc gia mới nổi (theo tiêu chí của MSCI) được đề cập trong báo cáo, Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của chính phủ Mỹ khi nắm giữ 1.147 tỷ USD, tăng 44,3 tỷ so với tháng 5/2017 và chiếm 18,6% tổng dư nợ trái phiếu chính phủ Mỹ.

Nhờ vậy, Trung Quốc giành lại ngôi vị chủ nợ lớn nhất của Mỹ từ Nhật Bản, vốn trở thành nước nắm giữ nhiều trái phiếu chính phủ Mỹ nhất kể từ tháng 10 năm ngoái. Nhật Bản hiện sở hữu 1.091 tỷ USD nợ do Chính phủ Mỹ phát hành.

 Nguồn: Bộ Tài chính Mỹ.

Brazil nắm giữ 4,4% tổng dư nợ trái phiếu chính phủ Mỹ. Trong danh sách các quốc gia mới nổi là chủ nợ lớn nhất của Mỹ còn có Đài Loan, Ấn Độ, Nga, Hàn Quốc, Thái Lan và Philippines.

Năm quốc gia mới nổi là chủ nợ hàng đầu của Mỹ – gồm Trung Quốc, Brazil, Đài Loan, Ấn Độ và Nga – nắm đến 82,6% số dư nợ trong khối các nước mới nổi. Mỗi nước này nắm ít nhất 100 tỷ trái phiếu chính phủ Mỹ.

  Lượng trái phiếu chính phủ Mỹ (triệu USD) do các quốc gia mới nổi nắm giữ. Nguồn: Bộ Tài chính Mỹ.

Tháng 5/2016, trang Tri Thức Trẻ dẫn số liệu của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Việt Nam nắm giữ tối thiểu 12 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ tại thời điểm đó. Theo đó, Việt Nam nằm trong top 50 nước chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Số nợ Mỹ do Việt Nam nắm giữ tăng 3,5 lần trong giai đoạn từ đầu năm 2012 đến cuối năm 2014.

Vì sao Trung Quốc liên tục mua nợ Mỹ?

Trung Quốc liên tục mua vào trái phiếu chính phủ Mỹ trong vòng 7 tháng qua, trong khi Nhật Bản lại giảm lượng nắm giữ.

Nguồn: Bộ Tài chính Mỹ, Financial Times

Năm ngoái, Trung Quốc bán ra mạnh trái phiếu chính phủ Mỹ nhằm giữ giá đồng nhân dân tệ khi đó đang lao dốc, trong một chiến dịch nhằm ngăn chặn ngoại tệ chảy ra nước ngoài. Khi tình hình trở lại ổn định, Trung Quốc quay lại mua vào nợ Mỹ.

Dù liên tục mua vào, nhưng lượng trái phiếu Mỹ mà Trung Quốc đang sở hữu vẫn thấp hơn mức hồi tháng 9/2016, một tháng trước khi Trung Quốc để tuột vị trí quán quân chủ nợ Mỹ vào tay Nhật Bản.

Theo trang Frontera, việc Trung Quốc trở lại mua trái phiếu Mỹ cho thấy mức độ tự tin của nước này vào đồng nội tệ và sức khỏe của nền kinh tế của mình. Hơn nữa, Trung Quốc đang có xu hướng tăng lượng dư nợ trái phiếu chính phủ Mỹ.

Ngược lại, Nhật Bản thận trọng trong việc mua vào do mặt bằng lãi suất Mỹ tăng. Nhật Bản không muốn mua vào ở thời điểm lợi suất được kỳ vọng còn tiếp tục tăng.

MINH TUẤN

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close