Thế giớiThời sự

Ông Donald Trump: Tái kiểm phiếu ở Wisconsin là “lừa đảo”

Tổng thống đắc cử Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa của Mỹ mô tả việc tái kiểm phiếu sắp diễn ra ở Wisconsin là “lừa đảo”, BBC đưa tin.

Tổng thống đắc cử Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa của Mỹ mô tả việc tái kiểm phiếu sắp diễn ra ở Wisconsin là “lừa đảo”, BBC đưa tin.

Ông Trump, người giành thắng lợi suýt soát ở tiểu bang này, nói kết quả “nên được tôn trọng thay vì bị thách thức hoặc bị lạm dụng”.

Ứng cử viên Đảng Xanh Jill Stein đã khởi xướng việc tái kiểm phiếu. Bà cũng muốn kiểm lại ở Michigan và Pennsylvania vì “số liệu thống kê bất bình thường”.

Ban vận động tranh cử của ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đã tuyên bố sẽ tham gia cuộc kiểm phiếu lại tại Wisconsin.

Các kết quả sẽ cần phải được lật ngược ở cả ba tiểu bang để thay đổi kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống ngày 08 tháng Mười Một.

Trong một tuyên bố được nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ đưa ra hôm thứ Bảy, ông Trump buộc tội Tiến sỹ Stein đang lấy cớ xin quyên góp về tái kiểm phiếu để “kiếm tiền”.

“Nhân dân đã lên tiếng và cuộc bầu cử đã chấm dứt,” tuyên bố nói.

Tiến sĩ Stein bảo vệ sáng kiến tái kiểm phiếu của mình, bà nói với CNN rằng “một quy trình bầu cử an toàn đem lại lợi ích cho tất cả chúng ta”.

Bà cũng gợi ý rằng bà để ngỏ việc xem xét kiểm phiếu ở các tiểu bang khác – không chỉ là Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

“Tìm dấu hiệu giả mạo”

Trong khi đó, cố vấn chính trong chiến dịch bầu cử của bà Clinton, Marc Elias nói, chiến dịch và các chuyên gia bên ngoài đã “tiến hành xem xét mở rộng các kết quả bầu cử, tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy quá trình bỏ phiếu bị giả mạo”.

Ông nói không có bằng chứng để kết luận cuộc bầu cử đã bị phá hoại, nhưng “chúng ta có một nghĩa vụ đối với hơn 64 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho Hillary Clinton tham gia vào một quá trình liên tục để đảm bảo rằng một cuộc kiểm phiếu chính xác sẽ được báo cáo”.

Ông Elias lưu ý rằng con số phiếu bầu tách biệt ông Trump và bà Clinton ở mức suýt soát nhất trong số ba tiểu bang, nằm ở Michigan “vượt quá biên độ lớn nhất từng có trong một cuộc tái kiểm phiếu”.

Tuy nhiên, ông nói chiến dịch sẽ tham gia “trên nguyên tắc” ở các bang miền Trung Tây nếu như tiến sĩ Stein tiếp tục như lời hứa của bà.

Tin cho hay ứng viên Tổng thống của Đảng Xanh đã muốn chắc chắn rằng các tin tặc không can thiệp để làm cuộc bỏ phiếu thuận lợi cho ông Trump.

Các lo ngại về can thiệp có thể có của Nga đã được lên tiếng trong thời gian sát cuộc bỏ phiếu.

“Moscow bác bỏ”

Chính phủ Mỹ nói các tác nhân từ nhà nước Nga đứng đằng sau các vụ tấn công tin tặc vào Uỷ ban Quốc gia của đảng Dân chủ, điều đã bị Moscow bác bỏ.

Ủy ban Bầu cử Wisconsin nói họ đã nhận được các kiến nghị kiểm lại phiếu, và quá trình này sẽ bắt đầu sau khi chiến dịch tranh cử của Tiến sĩ Stein đã nộp lệ phí, mà ủy ban vẫn còn đang tính toán.

Chiến dịch của tiến sĩ Stein cần phải gây quỹ được hàng triệu đô la để trang trải các chi phí cho việc kiểm lại phiếu bầu cử trong cả ba tiểu bang.

Trang mạng của bà Stein nói gần 6 triệu USD đã được quyên hướng tới mục tiêu 7 triệu USD. Trang web này cũng nói con số này là đủ để tài trợ cho việc tái kiểm phiếu ở Wisconsin và Pennsylvania.

Thời hạn cho đơn yêu cầu kiểm phiếu lại tại Wisconsin đã là ngày thứ Sáu, trong khi thời hạn của Pennsylvania là thứ Hai, và Michigan là thứ Tư.

Michigan chưa tuyên bố kết quả cuối cùng của bang này.

Wisconsin chỉ cung cấp 10 phiếu đại cử tri nhưng rất quan trọng và đã cho ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 08 tháng Mười Một.

Nếu chiến thắng ở đó thuộc về bà Clinton, cũng như ở Michigan (16 phiếu đại cử tri) và Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), thì chức Tổng thống đã có thể về tay ứng viên của đảng Dân chủ.

THÚY HÀ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close