Kinh tế vĩ môThế giới

Top 200 đại học tốt nhất thế giới 2016: Châu Á trỗi dậy

Bảng xếp hạng The Times Higher Education World University Rankings 2016-2017 chọn ra 200 trường đại học hàng đầu thế giới, tuyển chọn từ 980 trường đạt tiêu chuẩn toàn cầu.

Đây là những trường học đẳng cấp thế giới dựa trên các tiêu chí: giảng dạy, nghiên cứu, chuyển giao kiến thức và tầm nhìn quốc tế.

Các trường đại học hàng đầu bảng xếp hạng được đánh giá cẩn thận dựa trên 13 chỉ số để so sánh, đánh giá toàn diện, được sự tín nhiệm của giảng viên, sinh viên, lãnh đạo các trường đại học, chính phủ… Việc tính toán được thực hiện bởi nhà kiểm toán độc lập PricewaterhouseCoopers (PwC).

Lần đầu tiên trong lịch sử 12 năm của bảng xếp hạng, một trường đại học của Anh giành vị trí quán quân – Đại học Oxford, chiếm ngôi đầu bảng của nhà quán quân 5 năm liền – Viện Công nghệ California.

So với năm ngoái, những nước dẫn đầu Top 200 không có quá nhiều thay đổi. Tổng cộng, Mỹ vẫn đứng đầu khi chiếm 63 vị trí, trong khi Anh có 32 trường lọt vào bảng, Đức có 22 trường, Hà Lan có 13 trường.

Những trường Đại học châu Á ngày càng tiến gần đến top 20. Hai trường đại học hàng đầu Trung Quốc đều tăng hạng: Peking University đứng thứ 29 (tăng 42 hạng) và Tsinghua University đứng thứ 40 (tăng 47 hạng). Bốn trường đại học châu Á khác đã lọt vào top 200 là: City University của Hồng Kông, Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, Đại học Fudan và Đại học Bách khoa Hồng Kông.

Trường đại học hàng đầu châu Á – Đại học Quốc gia Singapore đứng thứ 24, tăng lên từ vị trí 26. Hàn Quốc có 4 trường lọt vào top 200, đều tăng hạng so với năm ngoái. Hai trường đại học mới của châu Á góp mặt vào danh sách là Đại học Trung Quốc (Hồng Kông), và Viện Nâng cao Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc.

Vị trí xếp hạng của những quốc gia như Pháp, Ý và Tây Ban Nha đang bị đe dọa bởi các nước châu Á. Danh sách năm nay cho thấy rõ sự cải cách giáo dục ở phương Đông là có thật và mang lại kết quả tốt. Nhìn chung, trong số 289 trường đại học ở 24 quốc gia Châu Á, có 19 trường lọt vào top 200 đại học tốt nhất thế giới, tăng so với năm ngoái chỉ có 15 trường.

Top 10 đại học tốt nhất thế giới 2016 – 2017:

TĂNG KHÁNH/DNSG

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close