Kinh doanh quốc tếThế giới

Trung Quốc: “S&P sai lầm khi hạ xếp hạng tín dụng của Trung Quốc”

Chỉ một ngày sau khi hạ xếp hạng tín nhiệm của Trung Quốc, S&P đồng thời công bố sẽ hạ xếp hạng tín nhiệm của Hồng Kông với lý do Trung Quốc và Hồng Kông có quá nhiều ràng buộc.

Trung Quốc: “S&P sai lầm khi hạ xếp hạng tín dụng của Trung Quốc”

Ảnh: BBC

Trong ngày hôm nay, chính phủ Trung Quốc đã chính thức lên tiếng phản bác tổ chức xếp hạng tín dụng S&P vì đã hạ xếp hạng tín dụng của Trung Quốc trong ngày hôm qua.

Phía chính phủ Trung Quốc tuyên bố S&P đã đưa ra quyết định trên mà không tính đến nhiều yếu tố căn bản của kinh tế Trung Quốc hiện đang rất tốt cũng như không dự báo được chuẩn xác về triển vọng của kinh tế Trung Quốc.

Theo Bloomberg trích đăng tuyên bố của Bộ Tài chính Trung Quốc công bố ngày hôm nay, Bộ Tài chính Trung Quốc khẳng định Trung Quốc hoàn toàn có đủ khả năng giữ ổn định tài chính khi mà Trung Quốc vẫn thận trọng với hoạt động tín dụng, tăng cường giám sát và kiểm soát tốt rủi ro.

Hôm qua, S&P đã công bố hạ xếp hạng tín dụng của Trung Quốc lần đầu tiên tính từ năm 1999. Bộ Tài chính Trung Quốc khẳng định quyết định của S&P hoàn toàn không chuẩn xác bởi hiện kinh tế Trung Quốc đang có nền tảng phát triển vững vàng.

Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc đủ khả năng giữ cho tăng trưởng tín dụng ở mức hợp lý, và theo đó, S&P đã không hiểu hết về hệ thống tài chính của Trung Quốc.

Như vậy tính riêng từ đầu năm 2017 đến nay, Trung Quốc đã hai lần bị hạ xếp hạng tín dụng. Việc S&P hạ xếp hạng tín dụng Trung Quốc diễn ra ở thời điểm không mấy có lợi cho giới chức lãnh đạo Trung Quốc bởi chỉ trong tháng sau Trung Quốc sẽ tổ chức đại hội Đảng lần thứ 19. Trong sự kiện này, gần như chắc chắn về khả năng ông Tập Cận Bình sẽ tiếp tục giữ chức Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc nhiệm kỳ tiếp theo.

Trong năm nay, ông Tập Cận Bình đã cam kết sẽ đặt mục tiêu giảm thiểu rủi ro nợ nần và đảm bảo ổn định cho nền kinh tế vị trí ưu tiên nhất.

Cũng theo Bloomberg, chỉ một ngày sau khi hạ xếp hạng tín nhiệm của Trung Quốc, S&P đồng thời công bố sẽ hạ xếp hạng tín nhiệm của Hồng Kông với lý do Trung Quốc và Hồng Kông có quá nhiều ràng buộc về thể chế chính trị và luật pháp.

Xếp hạng tín nhiệm của Hồng Kông đã bị hạ xuống mức AA+ từ mức AAA, theo tuyên bố của S&P đưa ra trong ngày thứ Sáu.

Tuyên bố chính thức của S&P khi hạ xếp hạng tín nhiệm của Hồng Kông có đoạn viết như sau: “Chúng tôi hạ xếp hạng tín dụng của Hồng Kông bởi tính đến những rủi ro mà Hồng Kông sẽ gánh chịu khi mà tình hình nợ xấu tại Trung Quốc tồi tệ hơn tính toán trước đây.”

Đây cũng đồng thời là lần thứ 2 Hồng Kông bị hạ xếp hạng theo Trung Quốc. Vào tháng Năm, sau khi hạ xếp hạng tín dụng Trung Quốc, Moody đồng thời hạ xếp hạng tín dụng của Hồng Kông.

TRUNG MẾN

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close