Thế giớiThời sự

Trung Quốc và Nga muốn đưa ra lựa chọn thay thế TPP

Trung Quốc và Nga đang xúc tiến cho một khối tự do mậu dịch của châu Á Thái Bình Dương, giữa bối cảnh hiệp định TPP có nguy cơ đổ vỡ.

Hãng tin Bloomberg đưa tin, Trung Quốc và Nga sẽ cùng nhau thúc đẩy một khu vực tự do mậu dịch mới tại châu Á Thái Bình Dương.

Thông tin này được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra trong một thông báo sau cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Bảy, tại thủ đô Lima (Peru) bên lề hội nghị APEC 2016.

Trong thông báo, cơ quan ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, lãnh đạo hai nước cần xúc tiến khối mậu dịch này một cách thường xuyên hơn.

Động thái kêu gọi tự do mậu dịch tại khu vực châu Á Thái Bình Dương xuất hiện giữa lúc ông Donald Trump, người được cho là có tư tưởng bảo hộ nền kinh tế Mỹ, đắc cử Tổng thống. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng vị tỷ phú bất động sản khi nhậm chức sẽ “giết chết” Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), vốn không bao gồm nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là Trung Quốc.

Phát biểu sau cuộc gặp hôm thứ Bảy, Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết sẽ thúc đẩy thương mại và hợp tác toàn cầu bằng cách mở cửa hơn nữa và cho phép các nhà đầu tư nước ngoài thâm nhập sâu hơn vào nền kinh tế nước này.

Hiện chính quyền Tổng thống Barack Obama, vốn tin tưởng TPP sẽ trở thành rào cản cho sự trỗi dậy của Trung Quốc, đã ngừng nỗ lực thông qua hiệp định này. Với việc nền kinh tế đứng đầu thế giới không thông qua hiệp định, TPP khó có thể trở thành hiện thực.

Mặc dù có nguy cơ đổ vỡ, song theo hãng tin Reuters, một số nước tham gia đàm phán TPP vẫn nhắm đến việc tiếp tục hiệp định này bất chấp việc có Mỹ tham gia hay không, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết bên lề diễn đàn APEC.

“Chúng tôi sẽ thúc đẩy TPP mà không chịu ảnh hưởng bởi quyết định từ phía Washington”, ông nói.

Mặt khác, Peru và Nhật Bản đã ký một tuyên bố chung nhằm cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy TPP có hiệu lực. Hiện, Hạ viện Nhật Bản mới đây đã chính thức thông qua TPP.

An Phong

Nguồn Bloomberg/Reuters

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close