Bất động sảnThị trường

“Đánh thuế căn nhà thứ hai sẽ gặp khó vì thiếu hệ thống thông tin lưu trữ”

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho rằng, hiện tại, thách thức lớn nhất đối với Việt Nam khi áp dụng đề xuất đánh thuế trên ngôi nhà thứ hai trở đi là thiếu một hệ thống để nhận biết và quản lý người mua bất động sản. 

Đề xuất đánh thuế nhà thứ hai trở đi đối với những người sở hữu nhiều bất động sản mà Bộ Tài chính đưa ra mới đây đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, trong đó có cả các chuyên gia trong và ngoài nước.

Mặc dù đa phần các chuyên gia cho rằng việc đánh thuế căn nhà thứ hai này là cần thiết nhằm chống đầu cơ, ngăn chặn sự phát triển ồ ạt của bất động sản có thể dẫn tới bong bóng nhà đất quay trở lại. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, vẫn còn quá sớm để thực hiện điều này.

Dưới góc nhìn của một chuyên gia nước ngoài,  ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho rằng việc đánh thuế lên ngôi nhà thứ hai trở đi khá phổ biến ở các nước trên thế giới. Tuy nhiên, việc áp dụng luật này tại Việt Nam sẽ khá là phức tạp và cần phải xem xét nhiều khía cạnh.

“Hiện tại, thách thức lớn nhất đối với Việt Nam khi áp dụng luật điều luật này là cần xây dựng một hệ thống để nhận biết và quản lý người mua bất động sản. Ở các nước khác, điều luật này đã góp phần đáng kể vào nguồn thu ngân sách của chính phủ, nhưng cũng sẽ tác động đến số lượng giao dịch các bất động sản trên thị trường. Nhìn chung, việc đánh thuế vào người mua bất động sản ở các nước trên thế giới và cả Việt Nam sẽ có tác động tích cực lên thị trường khi có một hệ thống thuế thích hợp được áp dụng. Tóm lại, kiến nghị ban đầu này khá ổn, tuy nhiên để hiện thực hóa điều này sẽ còn cần nhiều bước”, ông Stephen Wyatt nói.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam. Ảnh: VGP.  

Theo ông Stephen Wyatt, Việt Nam có thể tham khảo theo mô hình của Singapore vì đây là nước có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam. Tại Singapore khi mua bất động sản, người mua sẽ phải trả 3%. Tuy nhiên khi mua từ bất động sản thứ hai trở đi, thì người Singapore sẽ phải trả thuế thêm là 7%. Do đó, người mua có quốc tịch Singapore sẽ phải trả tổng cộng là 10% cho ngôi nhà thứ hai này. Nếu người mua là người nước ngoài thì phải trả thêm là 15% cho ngôi nhà thứ hai. Vì vậy, nguồn thu từ thuế sẽ tăng lên đáng kể và phụ thuộc vào từng nhóm người mua.

Hoặc như Anh, đối với những bất động sản dưới 250.000 USD thì không cần phải đóng thuế, còn trên 250.000USD – 500.000USD thì áp dụng mức thuế khác nhau.

“Đối với Việt Nam, có thể áp dụng một mức thuế ngang nhau tương tự như trường hợp thứ nhất là 3%”, ông Stephen Wyatt khuyến nghị.

Vị Tổng giám đốc JLL Việt Nam cũng cho biết thêm rằng, những điều luật mới, cần phải có sự tham gia của các cấp chính quyền và các sở ban ngành liên quan, cũng như các công ty nghiên cứu thị trường bất động sản chuyên nghiệp để có thể xây dựng một hệ thống phù hợp có thể áp dụng vào thực tiễn.

Thực tế, ở Việt Nam, hiện tại các thủ tục mua bán bất động sản vẫn phải thực hiện trên hệ thống văn bản, giấy tờ, việc áp dụng công nghệ thông tin vẫn còn rất hạn chế.

Theo đó, việc xác định một người có sở hữu bất động sản thứ hai tại Việt Nam hay không sẽ rất khó khăn và mất thời gian nếu như không có sự trợ giúp của hệ thống công nghệ thông tin.

“Tôi cho rằng để thực hiện việc này hiệu quả trong toàn bộ hệ thống, chúng ta cần phải thiết lập một hệ thống thông tin để lưu trữ tất cả các hồ sơ về các giao dịch bất động sản, các chủ sở hữu bất động sản. Tuy nhiên, sẽ vẫn còn thách thức khi các thành viên trong gia đình có thể thay phiên sở hữu bất động sản nhằm tránh thuế”, ông Stephen Wyatt khẳng định.

Cuối cùng, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho rằng, hiện tại thị trường bất động sản Việt Nam đang trên đà tăng trưởng và đang rất hấp dẫn. Có rất nhiều nhà đầu tư mua bất động sản thứ hai trở lên. Kiến nghị này có thể làm giảm mức hấp dẫn của thị trường bất động sản thứ hai này, và sẽ ảnh hưởng đến lượng giao dịch bất động sản trên thị trường.

“Dưới góc nhìn của một công ty tư vấn bất động sản, tôi cho rằng chúng ta cần phải tiến hành các nghiên cứu thị trường chuyên sâu để có thể đánh giá mức độ ảnh hưởng của điều luật này trên thị trường bất động sản”, ông Stephen Wyatt cho biết thêm.

KIỀU CHÂU

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close