Kinh doanh quốc tếThế giới

George Soros rời bỏ vàng, chọn năng lượng và thị trường mới nổi

Giá trị đầu tư vào ngành năng lượng của quỹ Soros tăng từ vài triệu USD lên 132 triệu USD chỉ trong quý vừa qua.

Hãng tin Bloomberg cho hay, trong quý III vừa rồi quỹ đầu tư Soros Fund Management của tỷ phú George Soros, đã bán tháo vàng và đổ tiền vào các lĩnh vực nhiều rủi ro hơn, bao gồm năng lượng và các thị trường mới nổi.

Quỹ đã bán cổ phần tại SPDR Gold Shares trị giá 30,4 triệu USD vào ngày 30/6, theo một báo cáo công bố hôm thứ Hai. Cùng ngày, quỹ cũng tăng tỷ lệ nắm giữ tại các quỹ ETF ở Nhật Bản, Trung Quốc và một số thị trường mới nổi.

Cụ thể, Soros Fund Management mua thêm lượng cổ phần tại WisdomTree Japan Hedged Equity Fund trị giá 34,1 triệu USD và iShares China Large-Cap ETF trị giá 24,1 triệu USD. Quỹ này cũng đã mua thêm cổ phần iShares MSCI Emerging Markets ETF trị giá 91,9 triệu USD.

Soros quyết định rời bỏ vàng sau khi giá kim loại quý này tăng 25% trong nửa đầu năm. Quan điểm tiêu cực về các vấn đề kinh tế toàn cầu của vị tỷ phú này là tín hiệu cho các nhà đầu tư có lý do tìm đến tài sản trú ẩn an toàn. Trong tháng Sáu, ông từng cho rằng quyết định Brexit của người Anh có thể sẽ thổi bùng một cuộc khủng hoảng tài chính. Hồi tháng Tư, ông cũng so sánh nền kinh tế nặng gánh nợ của Trung Quốc với Mỹ hồi năm 2007-2008.

Trong quý III, tỷ trọng nắm giữ vàng của quỹ này giảm 0,3%, trong khi tỷ trọng nắm ETF các thị trường mới nổi tăng 9%. Soros cũng mua thêm cổ phần mới tại 8 công ty năng lượng liên quan, khiến giá trị đầu tư trong ngành này tăng từ vài triệu USD lên 132 triệu USD chỉ trong quý vừa qua, theo bản hồ sơ báo cáo lên cơ quan quản lý.

Soros đã mua 3,17 triệu cổ phiếu tại công ty sản xuất ống dẫn dầu Williams Cos trị giá 97,5 triệu USD tính đến cuối tháng Chín. Quỹ cũng mua thêm một lượng nhỏ cổ phần tại California Resources Corp., Petroleo Brasilerio SA, và Rice Energy Inc.

Theo quy định của Mỹ, các quỹ đầu tư quản lý cổ phần trị giá hơn 100 triệu USD phải báo cáo trong vòng 45 ngày kể từ ngày kết thúc mỗi quý để thống kê dữ liệu cổ phiếu, quyền chọn và trái phiếu chuyển đổi. Báo cáo không bao gồm các khoản đầu tư chứng khoán ngoài Mỹ, các tài sản nắm giữ không công khai giao dịch hoặc tiền mặt.

Theo Nhịp cầu đầu tư

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close