Năng lượngThị trường

Giá dầu tăng nhờ kỳ vọng trữ lượng dầu thô Mỹ giảm

Giá dầu tăng khi đồng USD mất đà và thị trường kỳ vọng OPEC cắt giảm sản lượng, bất chấp trữ lượng dầu thô Mỹ tăng phiên thứ hai liên tiếp.

 Ảnh minh họa.
Giá dầu thô Mỹ giao tháng 11 tăng 35 cent lên 50,29USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange.

Giá dầu Brent giao tháng 11 tăng 19 cent lên 52,09USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe.

Trữ lượng dầu thô Mỹ có thể tăng 2,4 triệu thùng trong tuần kết thúc vào 14/10, theo khảo sát của Reuters. Tuần trước đó, trữ luận tăng 4,9 triệu thùng. Số liệu chính thức từ Cơ quan thông tin năng lượngMỹ sẽ được công bố vào thứ Tư.

Giá dầu tăng 13% so với ba tuần trước sau khi OPEC đề xuất thỏa thuận cắt giảm hoặc đóng băng sản lượng trong tám năm để đương đầu với tình trạng thừa cung dầu toàn cầu.
Tuy nhiên từ đó đến nay, giá kẹt tại mốc 50USD khi xuất hiện lo ngại OPEC sẽ đạt được thỏa thuận làm hài lòng 14 thành viên.

Hầu hết các thành viên trong Khối cần giá vàng tăng để trang trải nền kinh tế sau khi giá dầu giảm từ 100USD xuống mức gần 26USD/thùng.

Chuyên gia tại Vitol nhận định một nửa số thành viên OPEC thực sự cần giá dầu tăng, do đó Khối sẽ đạt được một thỏa thuận nào đó, mặc dù có thể không đủ tốt để tái cân bằng cung cầu trong ngắn hạn.

Một số quốc gia như Iran không muốn cắt sản lượng. Kim ngạch xuất khẩu trong tháng 10 của nước này mấp mé đỉnh cao năm năm là 2,56 triệu thùng/ngày.

Kim ngạch của Arab Saudi giảm xuống 7,305 triệu thùng từ 7,622 triệu thùng/ngày trong tháng Bảy.

Chuyên gia tại Bernstein Energy cho biết trữ lượng dầu thô sẽ tăng 17 triệu thùng lên 5,618 tỷ USD trong quý III, mức tăng nhỏ nhất trong vòng một năm.

Trong khi đó, ngân hàng Citi Bank chỉ ra trữ lượng tại Mỹ, Nhật Bản, Singapore và châu Âu đã giảm 35,9 triệu thùng.

Nguồn tin: Bizlive

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close