Thế giớiThời sự

Người dân Trung Đông nghĩ gì khi Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ

Người dân của Các vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cho biết họ sẽ hạn chế đến Mỹ hơn sau khi ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Người dân Trung Đông nghĩ gì khi Donald Trump với lời tuyên bố "cấm cửa người Hồi giáo" đắc cử Tổng thống Mỹ

Tuy nhiên, một số người dân vẫn hy vọng rằng ông Trump sẽ trở thành một tổng thống tốt và không thực hiện cam kết trước đó là cấm người Hồi giáo vào Mỹ.

“Những người Ả Rập yêu nước Mỹ, rất nhiều người Ả Rập sống và học tập tại đó nhưng tôi e là sẽ không ai dám đến đó nữa sau cuộc bầu cử này. Đây là một sự thay đổi tiêu cực bởi tôi không cho rằng ông Trump là một người có trách nhiệm. Ông ấy là một doanh nhân và chúng ta chỉ còn biết chờ đợi và hy vọng vào những điều tốt đẹp nhất cho mối quan hệ giữa Mỹ và thế giới”, cô Salem Al Derei tại Abu Dhabi nói.

“Tôi tự hỏi chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo bởi ông Trump đã từng nói sẽ cấm người Hồi giáo vào Mỹ và tôi không rõ đấy có phải lời nói đùa hay không. Tuy vậy ông ấy đã là tổng thống Mỹ và ông ấy không thể nói một đằng làm một nẻo. Tôi chỉ là một người ngoài cuộc nên không dám đi đến kết luận, tất cả những gì tôi biết hiện nay là qua truyền thông. Thời gian sẽ trả lời. Việc ông Trump thắng cử cho thấy quan điểm của đại đa số người dân Mỹ và chúng tôi chỉ còn biết chờ đợi”, cô Asma Hilai Lootan từ Dubai nói.

Dẫu vậy, cô Asma vẫn cho rằng UAE sẽ giữ mối quan hệ chặt chẽ với Mỹ cho dù ông Trump có phải là nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân túy hay không.

Trong khi đó, cô Fatma Showaiter từ Sharjah cho biết mình khá bất ngờ với chiến thắng của ông Trump bởi vị tỷ phú này thiếu kinh nghiệm chính trị.

“Tôi hiểu rằng nước Mỹ có lịch sử phức tạp về xã hội, kinh tế, văn hóa cũng như bầu cử tổng thống, nhưng chúng tôi vẫn cho rằng những nhà lãnh đạo đất nước cần có sự tôn trọng và tiếng nói. Tuy nhiên cách mà ông Trump nói về người Hồi giáo thật nực cười. Ông Trump không phải mẫu người kiên định khi hôm nay nói thế này, mai nói thế khác”, cô Fatma cho hay.

Dẫu vậy, cô Fatma cũng không đánh giá cao nếu bà Hillary Clinton đắc cử.

“Bà Hillary sẽ tàn phá Trung Đông có nguyên nhân, trong khi ông Trump sẽ làm điều đó mà không có lý do gì cả. Cả 2 vị ứng viên này đều không phải điều tốt gì với chúng tôi”, cô Fatma nhận định.

Trong khi đó, nhiều người dân cho rằng việc ông Trump thắng cử sẽ ảnh hưởng đến cộng đồng Hồi giáo tại Mỹ hơn là ở Trung Đông.

“Tôi cho rằng ông Trump sẽ tập trung hơn vào nước Mỹ, vì vậy tôi lo lắng cho cộng đồng Hồi giáo ở đó hơn là tại đây”, cô Alya Al Madani từ Ajman nói.

Theo Thời Đại

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close