Năng lượngThị trường

Saudi Arabia đang tính “kế” mới để cứu giá dầu?

“Tôi cho rằng kế hoạch tiếp theo của họ là cắt giảm lượng dầu xuất khẩu sang Mỹ”…

Việc giá dầu thế giới liên tục giảm trong thời gian gần đây đang gây sức ép lớn đối với Saudi Arabia và các nước sản xuất dầu hàng đầu khác. Hãng tin CNBC cho rằng chiến thuật tiếp theo của các nước này để cứu giá dầu có thể là cố gắng giảm lượng dầu tồn kho đang ở mức rất cao của Mỹ.

Dữ liệu hàng tuần của Chính phủ Mỹ về lượng dầu tồn kho của nước này có lẽ là nguồn thông tin thường xuyên và rõ ràng nhất về nguồn dầu dự trữ. Ngoài số liệu về lượng dự trữ dầu thô, xăng, và các sản phẩm chưng cất, dữ liệu này còn bao gồm các con số về lượng xuất nhập khẩu và sản lượng khai thác dầu của Mỹ.

Saudi Arabia, quốc gia sở hữu một nhà máy lọc dầu lớn bên bờ Vịnh Mexico của Mỹ, được cho là có kế hoạch cắt giảm lượng dầu xuất khẩu sang Mỹ trong tháng 7.

Nếu diễn ra, động thái này của Saudi Arabia sẽ được thể hiện ngay lập tức trên dữ liệu nhập khẩu và dự trữ dầu mà Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) thuộc Bộ Năng lượng nước này công bố hàng tuần. Và điều này sẽ được giới đầu tư dầu lửa xem như một tín hiệu tăng giá của “vàng đen”.

“Tôi cho rằng kế hoạch tấn công tiếp theo của họ là cắt giảm lượng dầu xuất khẩu sang Mỹ nhằm tạo ra một sự sụt giảm trong báo cáo của EIA”, chuyên gia John Kilduff thuộc Again Capital nhận định. “Hành động đó sẽ làm cho lượng dầu tồn kho như thực sự giảm xuống”.

Theo ông Kilduff, trong số 8 triệu thùng dầu được nhập khẩu vào Mỹ mỗi ngày vào tuần rước, Saudi Arabia có thể cung cấp khoảng 1 triệu thùng/ngày. Vị chuyên gia cho rằng mức cung cấp này có thể giảm từ 100.000-250.000 thùng mỗi ngày.

“Saudi Arabia hiểu tầm quan trọng của việc làm cho dữ liệu từ Mỹ thay đổi, và họ đang hành động bằng cách liên tục phát tín hiệu rằng họ sẽ giảm lượng xuất khẩu dầu sang Mỹ”, bà Helima Croft, trưởng bộ phận chiến lược thị trường hàng hóa cơ bản toàn cầu thuộc RBC, nhận định. Bà Croft nhấn mạnh Bộ trưởng Bộ Năng lượng Saudi Arabia đã nói rõ rằng cắt giảm lượng xuất khẩu dầu sang Mỹ là một lựa chọn.

“Đây là một thời điểm tốt để làm như vậy, bởi chiến thuật đó sẽ phù hợp với sự biến động nhu cầu tiêu thụ dầu theo mùa ở Saudi Arabia”, bà Croft nói. Vào mùa hè, Saudi Arabia sử dụng nhiều dầu hơn cho tiêu thụ trong nước.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Tư của tuần này, giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tuần, sau khi báo cáo của EIA cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ chỉ giảm 1,7 triệu thùng trong tuần, một mức giảm thấp hơn dự báo, trong khi dự trữ xăng lại tăng thêm tới 2,1 triệu thùng.

Tại thị trường London, giá dầu Brent mất 3,7%, còn 47 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tại thị trường Mỹ mất 3,8%, về dưới ngưỡng then chốt 45 USD/thùng.

Giá dầu còn đang chịu áp lực giảm từ dữ liệu tuần này của OPEC cho thấy nguồn cung dầu tăng nhanh từ Libya và Nigeria, hai thành viên khối không chịu sự ràng buộc của thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Tuy nhiên, theo bà Croft, tâm điểm chú ý của thị trường dầu hiện nay vẫn là tình hình tồn kho và sản lượng dầu của Mỹ. “Vấn đề là số liệu từ Mỹ vẫn tiếp tục áp đảo các yếu tố khác”, bà nói.

Bà Croft nhấn mạnh rằng sản lượng dầu của Mỹ trong tuần trước đã tăng lên mức 9,3 triệu thùng/ngày, từ mức 9,2 triệu thùng/ngày trong tuần trước đó.

Theo số liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nguồn cung dầu của các nước ngoài OPEC có thể tăng 660.000 thùng/ngày trong năm nay, nhưng nhiều khả năng sẽ tăng tới 1,5 triệu thùng/ngày trong năm tới, vượt qua tốc độ tăng của nhu cầu.

“Mọi người cứ đổ lỗi cho OPEC, nhưng hãy xem ai mới là người đang tăng sản lượng dầu?” vị chuyên gia đặt câu hỏi.

Việc OPEC nhằm vào dự trữ dầu thô của Mỹ không phải là điều gây ngạc nhiên, bởi khối này từng nói rằng giới giao dịch dầu quá chú trọng dữ liệu của Mỹ, rằng lượng dầu tồn kho trên toàn cầu thực ra đang giảm xuống.

“Số liệu của Mỹ được công bố thường xuyên hơn các số liệu khác, bởi vậy việc xuất khẩu ít dầu hơn sang Mỹ có thể giúp ích. Nhưng rốt cục họ có dịch chuyển nguồn cung giữa Mỹ và châu Á hay không. Việc giảm tồn kho dầu ở những nơi khác rồi cũng sẽ đến lúc tác động đến giá dầu”, ông Eric Lee, nhà phân tích năng lượng của Citigroup, phát biểu.

Một số chuyên gia nói rằng mức đáy tiếp theo mà giá dầu có thể xuyên thủng là mức 40 USD/thùng. Tuy nhiên, ông Lee dự báo mức tồn kho dầu sẽ tiếp tục giảm và mức giá 40 USD/thùng dầu khó có thể xuất hiện trong năm nay.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close