Năng lượngThị trường

Dầu rút khỏi đỉnh 7 tuần

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm trong ngày thứ Ba, một ngày sau khi giá dầu WTI đóng cửa tại mức cao nhất trong 7 tuần, khi nhà đầu tư cân nhắc triển vọng gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC và xem xét dữ liệu định kỳ sắp tới về nguồn cung cùng sản lượng dầu thô tại Mỹ, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10 trên sàn Nymex lùi 43 xu (tương đương 0.9%) xuống 49.48 USD/thùng. Hôm thứ Hai, hợp đồng này gần như đi ngang nhưng vẫn ghi nhận mức đóng cửa cao nhất kể từ cuối tháng 7/2017, dữ liệu từ FactSet cho thấy. Hợp đồng dầu WTI giao tháng 10 sẽ hết hạn vào ngày thứ Tư.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 11 trên sàn Luân Đôn mất 34 xu (tương đương 0.6%) còn 55.14 USD/thùng.

Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) hôm thứ Hai cho thấy kỳ vọng sản lượng dầu từ đá phiến trong nước sẽ tăng 10 tháng liên tiếp. Mihir Kapadia, CEO kiêm nhà sáng lập tại Sun Global Investors, nhận định: “Đây là một trong những lí do chính khiến dầu vẫn bị mắc kẹt giữa mức 52-55 USD/thùng”.

Vào ngày thứ Ba, Bộ trưởng Năng lượng Iraq, Jabar al-Luaibi, cho biết Iraq và các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) khác đang cân nhắc các lựa chọn bao gồm đề xuất gia hạn thỏa thuận cắt giảm đến hết năm 2018 thay vì hết hạn vào tháng 3/2018 như kế hoạch.

Ông al-Luaibi cho rằng: “Trong tất cả, triển vọng này có vẻ sáng sủa và giá dầu đang tăng lên”.

Mặc dù sản lượng dầu thô của Iraq đã mất 10,000 thùng/ngày trong tháng 8, thì tỷ lệ tuân thủ của nước này vẫn còn tương đối thấp với 39%, một báo cáo gần đây của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy. Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Iraq lại nhận định quốc gia của ông hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận.

Các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC sẽ nhóm họp tại Vienna vào ngày thứ Sáu để xem xét mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm, mặc dù các nhà đầu tư và chuyên gia phân tích kỳ vọng rằng viêch quyết định cắt giảm mạnh hơn sẽ không xảy ra cho đến cuộc họp thường niên chính thức của OPEC vào tháng 11/2017.

Vào ngày thứ Tư, EIA được kỳ vọng sẽ cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng 3 tuần liên tiếp. Các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts dự báo dự trữ dầu thô tăng 2.4 triệu thùng, trong khi dự trữ xăng mất 800,000 thùng và dự trữ các sản phẩm chưng cất giảm 1 triệu thùng.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 10 lùi 1.4 xu (tương đương 0.8%) xuống 1.655 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 10 hạ gần 1 xu xuống 1.773 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 10 mất 2.4 xu (tương đương 0.8%) còn 3.122 USD/MMBtu./.

Theo Vietstock

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close